Ai làm dân đau khổ và Ai có đủ năng lực đem đến ấm no cho người dân vùng lũ?

Loading...

134 người thương vong, mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập lụt, hàng nghìn hộ dân phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”, đó là thông tin mới nhất về tình hình thiệt hại do mưa lũ mà Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tại cho biết, chỉ tính đến thời điểm 21h ngày 14-10. Nhìn vào hình ảnh người dân vùng bão lũ đang gánh chịu mà lòng người nặng trĩu, không ai không xót, không thương.

Trong dòng nước lũ cuồn cuộn, bất chấp hiểm nguy, cán bộ chiến sĩ vẫn trầm mình trong nước để gia cố lại con đê, tìm kiếm người dân bị lũ cuốn trôi. Để gia cố lại con đê, tìm kiếm người dân bị lũ cuốn trôi, cán bộ chiến sĩ phải vật lộn trong dòng nước lũ cuồn cuộn như thế này. Xem hình ảnh, người dân chỉ cầu mong một điều – đó là bình yên.

Thông qua báo chí, người dân cả nước không chỉ thấy nước lũ cuồn cuộn tràn về, những căn nhà ngập chỉ còn mái ngói; Thấy người già, trẻ nhỏ co ro trong gió lạnh và nước mắt đau buồn của những gia đình có thân nhân bị nước lũ cuốn trôi, mà người dân còn thấy được hình ảnh các lực lượng cứu hộ, cứu trợ đã luôn đồng hành xuyên suốt với bà con vùng rốn lũ.

Bất kể là trong mưa gió, bão lũ, cả ngày và đêm, cán bộ chiến sĩ đã dốc hết mình để gia cố, chấp vá lại con đê; Tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ những trường hợp bị mất tích, bị cô lập do lũ quét và sạt lở đất; Làm cột tiêu sống để điều khiển, hướng dẫn người tham gia giao thông tránh khỏi những hố ga, miệng cống “tử thần”.

Không chỉ người, mà rất nhiều tài sản của dân bị nước lũ cuồn cuộn cuốn trôi. Người dân khóc ngất bên xác heo chết trong lũ khiến lòng người xót xa, đau đến nhói lòng. Không chỉ người, mà rất nhiều tài sản của dân bị nước lũ cuồn cuộn cuốn trôi. Người dân khóc ngất bên xác heo chết trong lũ khiến lòng người xót xa, đau đến nhói lòng.

Bão lũ xảy ra, người dân không chỉ thấy những đau thương, mất mát mà còn thấy được sự quan tâm của Chính phủ thông qua những chỉ đạo sát sao, những hành động thiết thực giúp bà con. Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hủy các cuộc làm việc tại Hải Phòng để về Ninh Bình chỉ đạo ứng phó với ngập lụt, bảo vệ an toàn đê điều. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Ninh Bình báo cáo về công tác chống lũ, phương án ứng phó với tình huống có thể xảy ra, phải đích thân đi thị sát thì ông mới yên tâm.

Trong khi 200.000 người dân đã được sơ tán khỏi vùng sạt lở, nguy cơ vỡ đê cao thì người đứng đầu Chính phủ vẫn quyết đi vào những “điểm đen” nguy hiểm, để trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tăng cường thực hiện công tác giữ đê. Gần dân, sát cánh với dân trong lúc dân khó khăn nhất, dân đang chịu cảnh màn trời chiếu đất đó chính là nghĩa cử cao đẹp mà hiện nay, rất nhiều cán bộ biến chất, là cấp dưới của ông đã lãng quên và không thể làm được như vậy!

Mặc cho nước lũ đang dâng cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đến nơi rốn lũ để thị sát và chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn gia cố các con đê, không để cho đê vỡ. Ông đã đến với người dân bằng trọn tấm lòng, không màn hiểm nguy hay gian khó. Mặc cho nước lũ đang dâng cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đến nơi rốn lũ để thị sát và chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn gia cố các con đê, không để cho đê vỡ. Ông đã đến với người dân bằng trọn tấm lòng, không màn hiểm nguy hay gian khó.

Nhìn hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trầm ngâm khi ngồi trên cano đi thị sát đê điều, nhiều người biết chắc rằng, ông sẽ thực hiện, sẽ làm nhiều hơn cho nhân dân vùng lũ. Hành động có chiều sâu ngay sau đó được ông thực hiện tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 – diễn ra vài ngày sau khi đi thăm bà con vùng lũ.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi đại sứ các nước tại Việt Nam và lãnh đạo các tổ chức quốc tế; đại diện các tổ chức doanh nghiệp trong các nền kinh tế APEC; các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ngân hàng và đại diện hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biết rõ, sau lũ nhân dân cần cơm áo gạo tiền, cần công ăn việc làm, muốn vậy thì phải đẩy mạnh xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam hợp tác kinh doanh.

Nước lũ mênh mông, lòng người có dậy sóng? Nước lũ mênh mông, lòng người có dậy sóng?

Chưa dừng lại ở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn ra sức kêu gọi người dân cả nước hãy nhấc điện thoại nhắn tin, với cú pháp “VNN gửi 1408” ủng hộ vì người nghèo đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Mỗi tin nhắn ủng hộ mặc dù trị giá chỉ 20.000 đồng nhưng đó chính là việc làm vô cùng ý nghĩa, ấm áp yêu thương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông không chỉ giúp dân trên cương vị người đứng đầu chính phủ, mà còn hiệu triệu, kết nối người dân cả nước lại với nhau, cùng chung tay san sẻ khó khăn với người dân mình.

Theo lời chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, trong bão lớn, các chiến sĩ vẫn không quản ngại khó khăn, nguy hiểm trực chờ mà di chuyển vào các khu vực bị chia cắt, cô lập, tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa người bị thương đến khu vực y tế. Cũng như bà con vùng lũ, các lực lượng cứu hộ dường như thức trắng để chống bão, thậm chí khi đói chỉ có thời gian ăn vội gói mì tôm sống là tiếp tục công tác giúp dân. Đó chính là tình quân dân thắm thiết không đồng tiền nào có thể mua được và bão lũ dù dữ tợn đến đâu cũng không thể ngăn cản hay chia cắt!

CSGT trầm mình trong bão lũ giúp dânCSGT trầm mình trong bão lũ giúp dân

Trong thời gian bão lũ diễn ra, người dân cũng đã thấy Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã không ngại khó khăn, “di giá” đến Yên Bái – một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề do bão để thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất và trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Nhìn vào Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, sau khi đến trực tiếp tiếp xúc, gặp gỡ, thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, ông chỉ có một chỉ đạo, yêu cầu duy nhất với lãnh đạo chính quyền tỉnh Yên Bái là làm tất cả, “không một người dân nào phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất”. Như vậy thôi cũng đủ để cảm nhận, bão lũ có sức mạnh tàn phá khủng khiếp như thế nào, và cái tâm các vị lãnh đạo đã dành cho nhân dân ra sao!

Tuy nhiên, tất cả những hình ảnh trên chỉ là bề nổi của sự việc, nó diễn ra như điều tất yếu theo quy luật: Thủy triều dâng thì lục bình phải trôi. Còn ẩn đằng sau đó, ai đã làm cho thủy triều dâng mới chính là mấu chốt.

Ai làm dân đau khổ và Ai có đủ năng lực đem đến ấm no cho người dân vùng lũ?

Loading...

Bão lũ về khiến cho cuộc sống biết bao người dân khốn khó, biết bao gia đình phải sống trong nỗi đau mất người thân. Nhìn tài sản của dân bị nước lũ cuồn cuộn cuốn trôi, người dân khóc ngất bên xác người thân, xác những heo chết trong lũ khiến lòng người xót xa, thắt lại vì đau nhói. Cụm từ “hướng về đồng bào lũ lụt” được nhiều người dân, các tổ chức từ thiện nhắc đến rất nhiều trong những ngày nay và không phải ngẫu nhiên mà cụm từ NHỮNG CÁNH RỪNG được nhiều người dân “tìm kiếm”.

Cơn bão số 10 vừa diễn ra, người dân chưa kịp trở tay, dựng lại nhà cửa, có người còn chưa tìm thấy xác người thân bị lũ cuốn trôi thì bão số 11 lại ập đến. Chứng kiến cảnh người mẹ ôm hai con chết trong lớp đất chôn vùi, do lũ cuốn mà không ai không xót thương, đau đớn tột cùng. Nhiều người dân đã xót xa nói lên rằng: “Phải chi mình còn nhiều rừng thì sự hãi hùng đã không đến với bà con nhiều như thế”.

Em bé thơ trở về miền cực lạc. Trong bùn lầy ngơ ngác chẳng biết chi. Em bé thơ trở về miền cực lạc. Trong bùn lầy ngơ ngác chẳng biết chi.

Vâng! Phải chi mình còn nhiều rừng thì nước lũ làm sao mà chảy cuồn cuộn đổ lên đầu người dân như thế! Phải chi những cánh rừng phòng hộ của đất nước mình còn phủ xanh khắp các địa bàn trọng điểm thì người dân đâu phải khốn khổ, khóc vì cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Hơn bất kỳ ai, nhân dân là người hiểu rõ nhất bão lũ về sẽ ra sao, cuộc sống sẽ như thế nào, thế nên người dân rất sợ khi bất kỳ cánh rừng nào bị phá đi. Rừng bị lâm tặc phá, người dân phản ứng; Rừng bị chuyển đổi thành “dự án”, người dân càng phản ứng quyết liệt nhưng dường như tất cả những sự phản kháng đều trở nên yếu ớt khi mà lãnh đạo chính quyền một số địa phương cố tình lấy đất rừng và đè bẹp mọi ý kiến của người dân.

Điển hình, sự việc đã và đang diễn ra tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc – khi chính quyền tỉnh “hoàn thành dự thảo” lấy rừng phòng hộ Núi Ngang để làm công viên nghĩa trang, người dân các thôn Đồng Bụt, Đồng Cà, Trại Mái, Tây Sơn ra sức phản ứng mãnh liệt. Nhưng đến thời điểm hiện tại, “tiếng kêu” của người dân nơi đây dường như là vô nghĩa. Bởi, trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/6/2017, lãnh đạo tỉnh còn bảo vệ ý kiến đến cùng, rằng xây dựng công viên nghĩa trang là cần thiết.

Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu, nói rõ tâm đen: “Vĩnh Phúc sẽ chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang thành rừng sản xuất và việc xây dựng công viên nghĩa trang nhằm phục vụ mục tiêu… phát triển bền vững”. Cụm từ “phá rừng để … phục vụ mục tiêu phát triển bền vững” dường như chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Vì lòng tham mà người ta sẵn sàng bất chấp tất cả, kể cả đó là tính mạng sau này của hàng triệu người dân của mình. Làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ mà người ta – Chủ tịch tỉnh còn dám ngang nhiên, công khai, thách thức chống lại lệnh “ĐÓNG CỬA RỪNG” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thế thôi cũng đủ để biết vị quan chức này coi thường dân đến mức nào?

Liên tiếp thời gian gần đây Bình Định xảy ra 2 vụ phá rừng quy mô lớnLiên tiếp thời gian gần đây Bình Định xảy ra 2 vụ phá rừng quy mô lớn

Cũng liên quan đến sự việc phá 90 ha rừng ở tỉnh Bình Định gây nhiều bức xúc trong dư luận, vừa mới đây, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh này đã phát biểu rằng: “Nếu không tìm ra kẻ chủ mưu vụ phá rừng, coi như hệ thống chính trị thất bại”. Khi 2 vụ phá rừng ở xã An Hưng và xã Đắk Mang bị phanh phui, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo phải tìm ra kẻ chủ mưu, những ai đứng sau lưng vụ phá rừng này và kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, khi ông Chủ tịch tỉnh Bình Định nói đến nội dung “NẾU KHÔNG TÌM RA KẺ CHỦ MƯU PHÁ RỪNG”, người dân có thể ngầm hiểu rằng ông đủ năng lực để biết người chủ mưu phá rừng là ai, nhưng lại bất lực, không đủ sức để “lôi” kẻ đó ra ánh sáng pháp luật? Đó là chuyện dễ hiểu vì ma lực, những chân rết của nhóm lợi ích không phải là “dạng vừa”. Thậm chí, đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phải kêu cứu Thủ tướng vì có tin nhắn đe dọa liên quan đến vụ việc cát tặc lộng hành. Tuy nhiên, sự đáng sợ của nhóm lợi ích chưa dừng lại ở đó, để hút máu tài nguyên của đất nước, hút máu nhân dân, nhiều nhóm lợi ích còn liên kết với nhau tấn công trực diện người đứng đầu điều hành Chính phủ, thì cũng đủ biết vây cánh của nhóm lợi ích bao phủ tới đâu trong hệ thống chính trị!

GS Nguyễn Minh Thuyết: “Ít ai dám đương đầu khi các thế lực đã kết thành một mối sẽ có sức mạnh rất ghê gớm. Ngay những người được Nhà nước giao trách nhiệm và biết rõ những việc ấy còn ngại nói ra thì người dân nào dám nói?” GS Nguyễn Minh Thuyết: “Ít ai dám đương đầu khi các thế lực đã kết thành một mối sẽ có sức mạnh rất ghê gớm. Ngay những người được Nhà nước giao trách nhiệm và biết rõ những việc ấy còn ngại nói ra thì người dân nào dám nói?”

Việc người dân bị lũ bao vây, cô lập; hàng ngàn ngôi nhà nhấn chìm trong bão lũ, chỉ trong hai ngày, có hàng chục người đã chết do lũ cuốn trôi; hàng chục cánh rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ không còn được phủ xanh, đó là những cảnh tượng thực tế đau buồn. Nhưng nó không đáng sợ bằng việc các thế lực ngầm phục vụ cho nhóm lợi ích đang hoành hành ngang ngược, chi phối xã hội. Chúng không chỉ bóp méo chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn làm xói mòn niềm tin của người dân vào sự công minh của chính quyền.

Nói một cách thẳng thắn, bây giờ người dân thấy ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có nhóm lợi ích hoành hành. Tại sao có những ngôi nhà xây vượt đến gần 20m chiều cao lại được mọc lên sừng sững cách trung tâm chính trị Ba Đình chỉ vài trăm mét? Tại sao các nhà chuyên môn, dư luận nhân dân và cả chính quyền khẳng định việc xây dựng các tòa nhà cao ốc trong nội ô là một sai lầm, làm tắc nghẽn giao thông và kéo theo nhiều vấn nạn chồng chất khác mà thành phố phải gánh chịu, nhưng những dự án xây dựng hàng loạt tòa nhà mấy chục tầng trong nội ô Hà Nội vẫn được duyệt? Hay chuyện tranh phần các dự án, chuyện lộng hành của cán bộ trong nhiều lĩnh vực, những vụ bổ nhiệm vượt cấp với tốc độ chóng mặt. Thậm chí có địa phương còn cho công ty nước ngoài trấn ngay tại vị trí trọng yếu là chân đèo Hải Vân. Từ những ví dụ cụ thể nói trên, có thể thấy rõ sự móc ngoặc ngầm giữa nhiều thế lực ngầm, của các nhóm lợi ích làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước ra sao!

Thời gian gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều hành động quyết liệt về “diệt tham nhũng” và kết quả là đã có rất quan tham bị sờ gáy, đem lại rất nhiều niềm tin cho người dân. Dựa trên kết quả đó, không ít người dân đặt kỳ vọng, nếu như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên chiến với các “nhóm lợi ích” có sự bảo kê của các thế lực ngầm, tin rằng vấn nạn này sẽ được giải quyết. Vì các nhóm lợi ích đã thò tay, tấn công đến hầu hết các vị lãnh đạo chủ chốt của đất nước, từ nguyên thủ quốc gia – Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đến Thủ tướng Chính phủ – Nguyễn Xuân Phúc, chỉ trừ Tổng Bí thư là dường như … chưa dám thách thức.

Ngọc Lan

Loading...