Chính trị gia Nga ồ ạt kêu gọi mai táng Lenin khỏi Quảng trường Đỏ

Loading...

Những phát ngôn của một số chính trị gia về việc cần thiết chôn cất thi hài Lenin liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào năm 2018, Alexandr Oslon, người đứng đầu Quỹ “Dư luận xã hội” (FOM) nhận định với Sputnik.

Trước đó, hôm thứ Năm, người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov đã viết trên kênh Telegram riêng rằng ông ủng hộ việc chôn cất thi hài Vladimir Lenin, người sáng lập Liên Xô, ông gọi đó là quyết định đúng đắn nhất từ góc độ lịch sử.
Ramzan Kadyrov

“Mọi thứ bây giờ sẽ được kích hoạt trong kết nối với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới… Các cuộc bầu cử gây ra hiện tượng sốc, có nghĩa là, tinh thần của thời điểm xuất hiện. Tất nhiên, nhiều khả năng chính tinh thần bầu cử này đã chạm đến và kích thích các đảng phái chính trị và các nhóm bao quanh chính trường, bao gồm cả các phương tiện truyền thông”,- Oslon cho biết khi trả lời câu hỏi về những điều liên quan với đỉnh điểm tranh luận tiếp theo về chủ đề này.

Trong trường hợp này, nhà xã hội học cho rằng các cuộc thảo luận về chủ đề liên quan đến một nhóm người thiểu số —  những “người hâm mộ”, tỏ thái độ ủng hộ việc chôn cất  lãnh tụ của cuộc cách mạng hoặc chống lại việc đó. Theo ông, đa số phần lớn xã hội chưa sẵn sàng để đưa ra quyết định về vấn đề này và ưu tiên trì hoãn việc đó trong tương lai.
Ksenia Sobchak

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ Phát triển xã hội dân sự (FoRGO) Konstantin Kostin nói thêm rằng tỷ lệ giữa những người ủng hộ và những người phản đối việc chôn cất Lenin  là tương đương, và điều đó liên quan với đánh giá của họ về cuộc cách mạng như một sự kiện lịch sử quan trọng hay là một cuộc đảo chính. Ông cũng lưu ý rằng lịch sử nên đoàn kết toàn xã hội, chứ không phải chia rẽ cộng đồng thành những người ủng hộ và đối thủ phản đối.Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thông báo hôm thứ Năm: chủ đề chôn cất thi hài Vladimir Lenin không có trong chương trình nghị sự của Điện Kremlin, đây là một vấn đề có tính cộng hưởng rộng rãi trong xã hội, đang xuất hiện một số quan điểm khác nhau.

Nếu Ksenia Sobchak là Tổng thống Nga: “Loại bỏ ngay xác chết Lenin khỏi Quảng trường Đỏ”

Ksenia Sobchak nói rằngtrong trường hợp cô được bầu làm Tổng thống Nga, công việc đầu tiên của cô là thông qua nghị định “loại bỏ thây ma Lenin khỏi Quảng trường Đỏ”.

Loading...

“Nếu thực sự  tôi được  nêu một câu hỏi tuyệt vời: tôi sẽ làm việc gì đầu tiên khi tôi trở thành Tổng thống, thì có lẽ,  nghị định  quan trọng đầu tiên của tôi liên quan đến việc nên loại bỏ cái xác chết của Lenin khỏi Quảng trường Đỏ. Đó là một vật thể mà tôi cảm thấy cực kỳ xúc phạm. Tôi cho rằng thời Trung Cổ, mà chúng ta đang rơi vào bây giờ — điều này bao gồm thực tế rằng ở chỗ  chúng ta, trong thế kỷ XXI, trên quảng trường chính của đất nước có một cái xác của một người đang nằm. Không phụ thuộc vào việc ông ta đã có những quan điểm chính trị nào và ai đã đánh giá  sự đóng góp của ông như thế nào trong lịch sử của quốc gia chúng ta”, — ứng viên tranh chức Tổng thống Nga, cô Ksenia  Sobchak  phát biểu trong cuộc gặp gỡ với cử tri hôm thứ Sáu.

Chúng tôi nhắc lại rằng Tổng thống Vladimir Putin cũng từng đưa ra ý kiến về vấn đề này. Nguyên thủ quốc gia Nga cho rằng vấn đề chôn cất Lenin cần tiếp cận một cách thận trọng, theo ý kiến ​​của Tổng thống, không  nên làm những động thái gây chia rẽ xã hội.

Đại biểu Duma quốc gia Nga đề nghị mai táng Lê nin

Một đại biểu thuộc đảng Dân chủ tự do Nga, Phó chủ tịch Ủy ban giáo dục và khoa học của Duma, ông Boris Chernyshov cho rằng đã đến lúc cần di dời không chỉ thi hài của Lê nin ra khỏi lăng, mà tất cả các thi hài hiện đang được mai táng trên quảng trường Đỏ sang khu nghĩa trang quốc gia.

Vị nghị sỹ này cho rằng: “rất dở về mặt thẩm mỹ và đạo đức, khi ở giữa trung tâm thành phố, nơi người dân dạo bộ, nơi diễn ra mọi sự kiện quan trọng, lại có một nghĩa trang”.

Theo ông Chernyshov, “tất cả các ngôi mộ phải được mai táng trang trọng tại một nghĩa trang quốc gia”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản, ông Gennady Zyuganov cho rằng những người chủ trương chuyển các khu mộ từ Quảng trường Đỏ vào nghĩa trang công cộng thực ra là đang âm mưu tổ chức khiêu khích tại nước Nga.

“Khu tưởng niệm trên quảng trường Đỏ, nơi có hơn 400 người được mai táng, là một ngôi đền quốc gia, nơi an nghỉ của các nhà lãnh đạo Xô Viết, quyết định về việc mai táng được đưa ra bởi các cơ quan tối cao. Ở đó có mộ của 32 các vị tướng và nguyên soái, những người đã làm nên chiến thắng phát xít dưới sự lãnh đạo của nguyên soái Zhukov. Đây cũng là nơi an nghỉ của ba thiên tài thuộc lĩnh vực tên lửa hạt nhân — (Sergei) Korolyov, (Igor) Kurchatov và (Mstislav) Keldysh. Đưa ra những lời đề nghị ngớ ngẩn về vấn đề này trước dịp lễ kỷ niệm lần thứ 100 của Cách mạng tháng Mười vĩ đại chẳng khác gì âm mưu gây khiêu khích trong nước,” — ông Zyuganov trao đổi với Sputnik.

Nguồn: https://vn.sputniknews.com/opinion/201711024262275-mai-tang-lenin-nga/

Loading...