Chủ tịch TP Mỹ Tho bị kiện vì đuổi dân ra khỏi phòng họp

Loading...

Ngăn cản không cho người được ủy quyền hợp pháp tham gia họp giải quyết khiếu nại, ông Nguyễn Văn Hồng (chủ tịch UBND TP Mỹ Tho) bị tố cáo vi hiến và vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hồng (trái, chủ tịch UBND TP Mỹ Tho) bị kiện vì “mời” công dân ra khỏi phòng họp (Ảnh tư liệu)

Ngày 3-11, ông Nguyễn Văn Danh – bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, xác nhận đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành quy trình xác minh làm rõ đơn tố cáo của một công dân về việc ông Nguyễn Văn Hồng (chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho) cố tình vi phạm hiến pháp và pháp luật.

Cụ thể, người này đến dự họp giải quyết khiếu nại theo giấy ủy quyền hợp pháp của một đương sự nhưng bị ông Hồng “mời” ra ngoài.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, người tố cáo chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho là bà L.T.H. có địa chỉ thường trú tại Hà Nội.

Theo đơn tố cáo, bà H. được Công ty Huỳnh Văn Nô ở TP Mỹ Tho ủy quyền bằng văn bản thay mặt ông tham gia toàn bộ quá trình giải quyết khiếu nại nhằm thu hồi công nợ xây dựng các công trình thuộc Dự án nâng cấp đô thị thành phố Mỹ Tho.

Loading...

Cụ thể là UBND TP Mỹ Tho còn giữ của công ty này gần 5 tỉ đồng suốt hơn hai năm vẫn chưa giải ngân do có tranh chấp giữa các nhà thầu.

Ngày 14-10, ông Nguyễn Văn Hồng chủ trì giải quyết vụ việc này. Tổ giám sát của UBND tỉnh cũng có mặt hỗ trợ UBND thành phố Mỹ Tho.

Buổi sáng, bà H. đến dự họp và trình giấy ủy quyền cho những người có trách nhiệm biết và đưa ra một số đề xuất các biện pháp giải quyết và cũng nhằm làm giảm căng thẳng giữa các bên. Tuy nhiên, đến phiên họp đầu giờ chiều thì ông Nguyễn Văn Hồng đã yêu cầu bà H. rời khỏi phòng họp.

Mặc dù bà H. trình giấy ủy quyền và giải thích rõ các quy định của pháp luật về quyền ủy quyền và được ủy quyền, nhưng ông Hồng vẫn phớt lờ, cương quyết “mời” bà ra ngoài. Tình hình này buộc bà phải gọi giám đốc Công ty Huỳnh Văn Nô tới để cuộc họp được tiếp tục.

Bà H. tố cáo ông Nguyễn Văn Hồng đã vi phạm Điều 14 và 16 Hiến pháp năm 1992 quy định về quyền con người, quyền công dân và quyền bình đẳng trước pháp luật. Ngoài ra, ông Hồng còn vi phạm Điều 8 và 10 Bộ Luật Dân sự khi ngăn cản công dân thực hiện quyền dân sự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng xác nhận có sự việc ông “mời” bà H. ra khỏi phòng họp và có chuyện bị tố cáo tới Tỉnh ủy; hiện đang giải trình theo yêu cầu của Ủy ban kiểm tra.

Ông Hồng giải thích: “Người khiếu nại là ông Nguyễn Kim Tấn – giám đốc Công ty Huỳnh Văn Nô. Tôi đứng ra hòa giải và chỉ làm việc với ông Tấn. Trường hợp ông Tấn vắng mặt thì tôi cũng cho hoãn họp. Bây giờ Tỉnh ủy xác minh, kết luận tôi sai cái gì và xử lý thế nào thì tôi chấp hành”.

Loading...