Chùm ảnh: Bữa ăn cuối cùng đầy sơn hào hải vị của tử tù Nguyễn Hải Dương

Loading...

Sau khi Toà phúc thẩm tuyên y án tử hình, tử tù Nguyễn Hải Dương đã có đơn xin được thi hành án sớm. Sáng nay (17-11), Dương được đưa vào bàn tiêm thuốc độc của Bộ Công an tại tỉnh Bình Dương để thi hành án. Thi thể sau đó được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Dưới đây là chùm ảnh bữa cơm cuối cùng của Dương:

Lúc 4 giờ: Dương viết thư cho người thân

Loading...

Lúc 4 giờ 30: Ăn bữa ăn cuối cùng

 

Lúc 5 giờ: Kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục pháp lý

Lúc 5 giờ 15: Nghe Chủ tịch Hội đồng thi hành ánh công bố các Quyết định không kháng nghị của TAND và VKSND tối cao; Quyết định thị hành án tử hình của Chánh án TAND tỉnh BP

Lúc 5 giờ 20: Áp giải ra xe đặc chủng đưa đi thi hành án

Đoàn xe trên đường đi

Lúc 6 giờ 10: Đến khu vực thi hành án

Nhiều người thân của Nguyễn Hải Dương đã đến Bình Phước từ sáng sớm để nhận thi thể của tử tù sau khi phạm nhân này bị hành án.

Sáng 17/11, tử tù Nguyễn Hải Dương đã bị thi hành án theo quyết định của bản án mà Tòa án nhân dân Cấp cao TP HCM đã quyết định.

Đội thi hành án thuộc Bộ Công an đã thực hiện thi hành án vào lúc 6 giờ 30.

Ôm nhau khóc nức nở khi nhận thi thể Nguyễn Hải Dương

Theo dòng sự kiện

Đã thi hành án tiêm thuốc độc tử hình Nguyễn Hải Dương

Sau khi thi hành án, thi thể của tử tù Nguyễn Hải Dương đã được chuyển về nhà xác Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Lúc 7 giờ 40 sáng 17/11, xe của Báo Người Lao Động đã bám theo đoàn xe thi hành án tử hình tử tù Nguyễn Hải Dương.

Hiện tại thi thể Nguyễn Hải Dương đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Bình Phước và đang làm thủ tục nhập nhà xác, bàn giao cho gia đình.

Rất đông người hiếu kỳ đã đến xem cơ quan chức năng bàn giao cho người nhà.

Người dân hiếu kỳ đến xem người nhà Nguyễn Hải Dương nhận xác tử tù

Nhiều cảnh sát được phân công nhiệm vụ giữ an ninh trật tự và thi hành án tử với Nguyễn Hải Dương

Người nhà Nguyễn Hải Dương cho biết lúc 3 giờ sáng Dương được ăn bữa cơm cuối cùng trước giờ thi hành án.

Theo một thành viên đội thi hành án, tử tù Nguyễn Hải Dương đã được trích xuất khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước lúc 5 giờ ngày 17/11. Đến 6 giờ 30, Nguyễn Hải Dương bị đưa vào khu vực thi hành án của Bộ Công an tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, quá trình thi hành án bằng cách tiêm thuốc độc được chiếu trên màn hình bên ngoài. Một cán bộ trong đội thi hành án cho biết từ lúc bị dẫn giải ra xe đến khi lên bàn tiêm thuốc đốc, Nguyễn Hải Dương tỏ ra rất bình tĩnh, không có biểu hiện lo sợ. Nguyễn Hải Dương bị tiêm 3 mũi thuốc độc vào tay và tử vong ngay sau đó.

Nguyễn Hải Dương được chấp nhận hiến xác sau khi tử hình

Bộ Y tế đồng ý nhận nội tạng từ tử tù Nguyễn Hải Dương theo nguyện vọng cuối cùng của Dương – hiến xác cho y học nhằm chuộc lại một phần lỗi lầm của bản thân.

Tử tù Nguyễn Hải Dương đã được chấp nhận hiến tạng.

Ngày 17/11, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương- tử tù gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hơn hai năm trước. Trước khi tử hình, Nguyễn Hải Dương có nguyện vọng được hiến xác cho y học.

Sau khi xem xét nhiều khía cạnh cũng như mục đích cao cả trước tình trạng thiếu nội tạng tại Việt Nam như hiện nay, Bộ Y tế đã đồng ý việc hiến tạng từ tử tù Nguyễn Hải Dương. Đồng thời xây dựng quy trình hiến tạng kết hợp thi hành án tử bằng phương thức tiêm thuốc độc theo quy định của Luật Thi hành án hình sự số 53/2010/QH12.

Theo quy trình Bộ Y tế đưa ra cho việc hiến tạng từ tử tù. Việc phẫu thuật lấy nội tạng của Nguyễn Hải Dương sẽ do đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiến hành.

Sau khi trải qua đầy đủ các bước tuyên án, tử tù sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật biệt lập, thay thế cho phòng tiêm thuốc độc với sự giám sát an ninh chặt chẽ từ cơ quan thi hành án, tòa án, cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp cùng những bộ phận có nhiệm vụ liên quan đến quá trình phẫu thuật cũng như thi hành án tử.

Trước đó, tử tù Nguyễn Hải Dương đã được thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe cũng như các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo các cơ quan nội tạng cũng như sức khỏe của người hiến tạng đạt đủ yêu cầu.

Khi được đưa vào phòng phẫu thuật, tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ được tiêm thuốc gây mê để đảm bảo não vẫn hoạt động. Sau đó đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật các bộ phận có thể hiến tặng: các nội tạng bao gồm thận, tim, phổ, gan và tuyến tụy; Các mô bao gồm van tim, mô xương, mắt và các mô tuyến tụy.

Sau khi đội ngũ bác sĩ hoàn thành việc lấy nội tạng từ cơ thể của tử tù, đội thi hành án tử hình sẽ thay thế để thực hiện quá trình tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với tử tù Nguyễn Hải Dương.

Ảnh minh hoạ

Việc vẫn tiếp tục thực hiện quá trình tiêm thuốc độc đối với Nguyễn Hải Dương vì trong quá trình phẫu thuật lấy nội tạng, Nguyễn Hải Dương được xem như vẫn còn sống vì chưa chết não. Đồng thời việc tiêm thuốc độc là để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật theo bản án mà tử tù đã được tuyên.

Quá trình tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện theo đúng các trình tự thủ tục và được giám sát chặt chẽ bởi đại diện Viện kiểm sát và Toà án.

Việc chấp nhận cho tử tù hiến nội tạng được xem là một quyết định mang tính nhân đạo, cho phép tử tù được thực hiện di nguyện cuối cùng để bù đắp một phần lỗi lầm đã gây ra trong quá khứ. Đồng thời việc tiếp nhận nội tạng của tử tù sẽ mở ra cánh cửa cuộc đời, hồi sinh mạng sống cho hàng chục bệnh nhân hiểm nghèo đang chờ được cấy ghép nội tạng.

Nguyễn Hải Dương đã chết, quặn lòng nhìn lại ảnh bé Na gào khóc cào mộ đòi mẹ, 6 cỗ quan tài nối nhau trên phố

Một tình tiết trong vụ thảm sát tại Bình Phước, bé gái con nạn nhân may mắn thoát chết khi được hung thủ Nguyễn Hải Dương còn chút tình người tha mạng. Từ khi xảy ra vụ việc, nhiều người đứng trước nhà nạn nhân xót thương cho bé Na của gia đình nạn nhân, mới 18 tháng tuổi nhưng đã phải chịu nỗi đau quá lớn.

Đám tang 6 nạn nhân vụ thảm sát khiến nhiều người đau xót

Vụ thảm sát xảy ra ở xã Minh Hưng (Chơn Thành,-Bình Phước) xảy ra khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Chưa bao giờ họ lại phải chứng kiến và thấy một vụ việc kinh hoàng đến vậy. Bàng hoàng hơn cả là cả gia đình doanh nhân giàu có nhất nhì tỉnh Bình Phước đều bị sát hại theo phương thức dã man nhất: Cắt cổ!

Từ khi xảy ra vụ việc, rất nhiều người dân bất chấp cả thời tiết nắng nóng, họ nán lại để biết thêm thông tin sự việc, nhiều người đã không nén được cảm xúc của mình. Họ xót xa, thương cảm hoàn cảnh của gia đình bị hại. Nhất là với bé Na – người may may mắn sống sót.

Bé Na trong đám tang cha mẹ, anh chị

Một cán bộ điều tra cho biết, khi đến điều tra vụ việc trong căn biệt thự dù được người thân bế trên tay nhưng bé Na liên tục gào khóc gọi tên ba khiến những chiến sĩ điều tra vốn lâu nay có tinh thần thép cũng không cầm được những giọt nước mắt.

Chị Nguyễn Thị An (sinh 1966), ở nhà đối diện khu biệt thự của gia đình nạn nhân cho biết: “Sự việc xảy ra đến bây giờ tôi vẫn chưa tin đó là sự thật. Bởi gia đình ông Mỹ rất tốt, hay làm từ thiện, sống hòa đồng với bà con lối xóm. Bây giờ chỉ thương cho bé Na, tối đến không có ba mẹ bên cạnh, con bé cứ khóc hoài, nó chỉ mới gần 2 tuổi, làm sao có thể hiểu hết được”.

Trước đó, nhiều người không cầm được nước mắt khi chứng kiến bé Na (18 tháng tuổi, con út của vợ chồng ông Mỹ, nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm án) vô tư đùa giỡn trong đám tang cha mẹ và anh chị ruột. Chốc lát, bé lại đòi mẹ bế khiến người thân òa khóc nức nở. Tại đám tang của 6 người trong gia đình xấu số, 6 cỗ quan tài đặt kề nhau trong căn nhà vừa mới xây, 2 bên người thân khóc nức nở khi chủ lễ xướng lời tiếc thương. Nhiều nữ công nhân công ty Quốc Anh mắt đỏ hoe sụt sùi.

Bé đi lại giữa những cỗ quan tài, tay chỉ di ảnh người thân rồi nói gì đó nhưng mọi người không hiểu. Bên góc nơi đặt quan tài, ông bà của Na dõi mắt theo đứa cháu gái út, khóc rấm rứt. Đùa giỡn một lúc, bé Na nhớ mẹ nên bật khóc, đòi mẹ và chị hai, không ai dỗ được. Một người dì của bé phải bế cháu ra sân chơi đùa với các đứa trẻ khác thì mới nín. Người dân đến viếng nhìn cảnh bé Na chạy đùa vui thì lắc đầu chua xót, thương bé từ nay mồ côi, không còn anh chị, khi lớn lên sẽ bị ám ảnh vì vụ thảm sát chấn động này.

Bé Na và nạn nhân Linh chụp ảnh khi đi du lịch (ảnh facebook)

Bé na có được hưởng thừa kế

Trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, chỉ còn duy nhất bé Na 18 tháng tuổi may mắn sống sót. Một vấn đế pháp lý được đặt ra liên quan đến khối di sản thừa kế tương đối lớn của gia đình ông Lê Văn Mỹ là ai sẽ được hưởng thừa kế khi không có di chúc để lại?

Theo luật sư (LS) Trương Thị Thu Hà (thuộc Đoàn LS TP.HCM), nếu trước khi mất vợ chồng ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, Công ty sản xuất, chế biến gỗ Quốc Anh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Ngọc (42 tuổi) có lập di chúc thì những người được chỉ định trong di chúc đó được hưởng di sản thừa kế do vợ chồng ông Mỹ để lại. Ngoài những người được chỉ định trong di chúc còn có cha mẹ bà Nga (vì cha mẹ của ông Mỹ đã mất, cha mẹ bà Nga còn sống) và bé Na cũng được hưởng một phần thừa kế theo điều 669 Bộ luật Dân sự (BLDS): “Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc”, những người này được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật.

Nếu vợ chồng ông Mỹ không để lại di chúc toàn bộ tài sản của mình cho ai thì di sản thừa kế của vợ chồng ông Mỹ sẽ được chia theo quy định của điều 676 BLDS cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Trong trường hợp này, vợ chồng ông Mỹ đã chết, cha mẹ đẻ của ông Mỹ cũng đã chết, chỉ còn lại cha mẹ của bà Nga và bé Na nên bé Na sẽ được hưởng thừa kế của cha mẹ mình để lại cùng với ông bà ngoại.

Đối với việc giám hộ cho bé Na, LS Nguyễn Đức Huy (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, vì cha, mẹ và các anh chị em ruột của bé Na đã mất hết nên ông bà ngoại sẽ là người giám hộ cho bé. Giấy khai sinh của bé Na là cơ sở chứng minh được mối quan hệ huyết thống với vợ chồng ông Mỹ.

Trao đổi với Thanh Niên Online, LS Nguyễn Thạch Thảo (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu quan điểm, vì bé Na mới 18 tháng tuổi, hiện không còn cha mẹ, ông bà nội và anh, chị em ruột nên ông bà ngoại sẽ là người giám hộ. Nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì của bé Na sẽ là người giám hộ.

Các LS đều cho rằng, người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ, xem xét, giải quyết kịp thời những đề nghị, kiến nghị của người giám hộ liên quan đến việc giám hộ.

Theo quy định, người giám hộ có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ; được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ; người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác.

 

MINH ANH

Loading...