Cụ ông trả lại hàng ngàn USD cho người đánh rơi

Loading...

Mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng khi nhặt được số tiền lớn thì cụ Hên đến trình báo công an để tìm trả lại cho người làm rơi.

Ngày 22-11, tin từ Công an phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, cho biết đơn vị này vừa tìm được chủ nhân của chiếc cặp bị đánh rơi, đồng thời trao trả lại số tiền gồm 2.200 USD và một số giấy tờ tùy thân do một cụ ông nhặt được trên đường đi, sau đó bàn giao cho công an.

Cụ Hên rất vui khi tận tay trao lại chiếc cặp cùng số tiền 2.200 USD cho người đánh rơi. Ảnh: A.Vũ

Theo đó, vào khoảng 10 giờ ngày 21-11, trên đường đưa cháu đi học, cụ Lý Hiếu Hên (72 tuổi; ngụ phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá) nhìn thấy chiếc cặp do ai đó đánh rơi. Khi nhặt lên xem thử, cụ Hên phát hiện bên trong chiếc cặp này có 22 tờ tiền mệnh giá 100 USD cùng một số giấy tờ khác. Mặc dù gia cảnh hiện còn nhiều khó khăn nhưng khi vừa nhặt được của rơi thì cụ Hên đã nhanh chóng đem số tài sản này đến cơ quan công an trình báo với hy vọng sẽ trả lại cho chủ nhân của nó.

Qua thông tin trên giấy tờ tùy thân, Công an phường Vĩnh Thanh Vân đã nhanh chóng xác minh ra chủ nhân số tài sản trên là của ông Khưu Quốc Nam (54 tuổi; ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) nên đã liên hệ với ông Nam lên nhận lại tài sản bị mất.

Trước đó, Nam sinh chạy xe ôm trả lại 320 triệu đồng khách để quên !!!

Nam sinh trường Đại học Điện lực Hà Nội đã giấu bố mẹ ngày ngày đi chạy xe ôm, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

Số tiền 320 triệu đồng khách để quên

Những ngày gần đây, thông tin nam sinh Vũ Huy Cảng (SN 1995), quê ở xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định chạy xe ôm trả lại 320 triệu đồng tiền mặt cho khách hàng khiến nhiều người cảm phục, chia sẻ trên mạng xã hội. Hiện Cảng đang là sinh viên năm cuối, khoa Công nghệ Cơ khí- Đại học Điện lực (EPU).

Chạy thêm xe ôm đỡ đần bố mẹ

Chúng tôi gặp Cảng tại căn phòng trọ ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân. Căn phòng rộng khoảng 13m2, giá 1,4 triệu đồng/tháng là nơi Cảng cùng với một người bạn mới chuyển đến ở được khoảng 3 tháng nay. Dù nơi trọ cách trường học gần 10km, nhưng Cảng vẫn muốn thuê ở đây vì giá rẻ và nơi đây có không gian yên tĩnh.

Khuôn mặt sáng, nở nụ cười tươi, Cảng nói: “Sự việc trả lại số tiền khách để quên cũng không có gì to tát lắm nhưng mấy nay mọi người trong gia đình, thầy cô, bạn bè gọi điện hỏi thăm, chia sẻ nhiều khiến em xúc động. Tối qua (25/10) trong đêm “Gala chào tân sinh viên EPU 2017” em cũng nhận được giấy khen của trường và Hội sinh viên TP. Hà Nội. Sau sự việc, em thấy vui và hạnh phúc”.

Loading...

Vũ Huy Cảng (SN 1995), nam sinh trả lại số tiền cho khách để quên

Cảng sinh ra trong một gia đình thuần nông có 4 anh em trai. Cảng là con thứ 3 trong gia đình, trước Cảng 2 anh trai đều đã lập gia đình và hiện đang làm việc ở Hà Nội. Còn em út của Cảng đang học lớp 5.

Bố mẹ Cảng đã ngoài 50 tuổi nhưng hiện nay vẫn trồng hơn 2 mẫu ruộng. Số tiền dành được từ bán thóc lúa, bố mẹ Cảng lo cho hai con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình.

“Tuy nhiên, vừa qua mưa nhiều, nước lũ dâng cao khiến ruộng lúa nhà em ngập gần hết, mất mùa. Vì thương bố mẹ tuổi đã già và muốn giảm gánh nặng cho gia đình nên em quyết định giấu bố mẹ đi chạy xe ôm kiếm thêm tiền. Em chạy xe ôm được hơn 2 tháng nay, cứ 6h sáng em dậy đi làm đến 9h là nghỉ. Mỗi buổi như vậy em cũng được hơn 100.000 đồng”, Cảng chia sẻ.

Nam sinh trường Đại học Điện lực ho hay, việc chạy xe ôm không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của em. Bởi trong thời gian này, Cảng đang tập trung làm đồ án, không phải lên trường nhiều.

“Trước mắt thời gian rảnh rỗi em vẫn cứ chạy xe ôm đến khi ra trường. Sau đó, nếu xin được công việc ổn định, đúng chuyên ngành em sẽ cố gắng làm việc, tích góp tiền để trả số tiền nợ 11 triệu đồng bố mẹ vay ngân hàng cho em ăn học. Sau nữa, em sẽ dành dụm tiền để nuôi em trai út đang học để giảm gánh nặng cho bố mẹ”, Cảng nói về dự định tương lai.

Bằng khen của Trường Đại học Điện lực  tặng cho Cảng

Lo sợ người mất tiền vướng vòng lao lý

Cảng cho biết, sau khi về nhà mở cốp xe máy thấy một khoản tiền lớn, em khá bất ngờ và giật mình. Bởi đây là lần đầu tiên em thấy một số tiền lớn như vậy. Sau một lúc suy nghĩ, Cảng đưa ra quyết định tìm lại vị khách để quên trả lại tiền.

“Lúc đó em chỉ nghĩ vị khách mặc đồ xây dựng để quên tiền chắc chắn đang cần tiền để đi giải quyết công việc, có thể là trả lương công nhân hay gì đó và số tiền này sẽ liên quan tới nhiều người. Vì vậy, nếu không trả lại tiền có thể vị khách kia hoặc gia đình của vị khách sẽ gặp phiền phức, thậm chí là vướng vào vòng lao lý”, Cảng nói.

Nam sinh trường Đại học Điện lực cũng kể thêm, quá trình chở vị khách từ ngõ Đình Thôn ra cầu Vĩnh Tuy thấy người này rất hiền lành, thân thiện và có cảm giác rất tốt bụng. Vì vậy, khi thấy khách quên tiền, Cảng đã đưa ra quyết định trả lại tiền khách ngay.

Căn phòng trọ Cảng ở tại khu vực phố Khương Trung

“Sau khi trả lại số tiền cho khách em có gọi điện kể lại toàn bộ câu chuyện cho bố mẹ biết. Mọi người nghe xong nói là việc đó nên làm và động viên em cố gắng học tập. Thêm nữa, em nghĩ nếu mọi người rơi vào hoàn cảnh như em thì chắc ai cũng sẽ làm vậy”, Cảng nói.

Loading...