Cục phó mất trộm gần 400 triệu đồng được “ưu ái” khi bổ nhiệm

Loading...

Dù ông Nguyễn Xuân Quang chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị, chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định nhưng lấy lý do “đang thiếu cán bộ lãnh đạo” trong khi phải thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về môi trường, Tổng cục Môi trường vẫn bổ nhiệm ông này giữ chức Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (!?).
Ông Nguyễn Xuân Quang (ngoài cùng bên trái) tại buổi công bố quyết định bổ nhiệm của Tổng cục Môi trường.

Thiếu hai tiêu chuẩn quan trọng

Theo thông tin PV Dân trí nắm được, giai đoạn 2002-2004 ông Nguyễn Xuân Quang – người báo mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra tại tỉnh Long An – là nhân viên Phòng Quan trắc môi trường thuộc Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ tháng 4/2006-2/2009, ông Quang được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Quan trắc môi trường. Từ tháng 3/2009 – 9/2010, ông Quang chuyển công tác về Bộ Tài nguyên và Môi trường, làm chuyên viên Phòng Thanh tra khu vực phía Nam thuộc Thanh tra Tổng cục Môi trường

Giai đoạn từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2011 thì được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Phòng Thanh tra khu vực phía Nam và bắt đầu từ tháng 4/2011 được giao phụ trách Phòng Thanh tra khu vực phía Nam – Thanh tra Tổng cục Môi trường.

Loading...

Trong giai đoạn từ tháng 6/2011 đến tháng 1/2015, ông Quang được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Cơ sở dữ liệu thanh tra môi trường – Thanh tra Tổng cục Môi trường.

Tháng 2/2015, sau khi Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường được thành lập, ông Quang được điều chuyển giữa chức vụ tương đương là Trưởng phòng Hậu kiểm và Giám sát môi trường của Cục này.

Từ tháng 4/2016 đến nay được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Đáng chú ý, thời điểm bổ nhiệm Phó cục trưởng, ông Nguyễn Xuân Quang hưởng lương ngạch chuyên viên 5/9, hệ số 3,36; đã hoàn thành khoá học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính; đã hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh quốc phòng đối tượng 2 và được phê duyệt quy hoạch chức danh Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2021.

Đối chiếu với tiêu chuẩn bổ nhiệm với chức danh cấp Phó Cục trưởng trực thuộc Tổng cục (trở lên) được ban hành kèm theo Quyết định số 550/QĐ-BTNMT ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ, ông Nguyễn Xuân Quang còn thiếu nhiều tiêu chuẩn so với quy định này.

Cụ thể, ông Quang lại thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị và chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính do Bộ Nội vụ cấp.

“Trường hợp đặc biệt” nên được lãnh đạo Tổng cục Môi trường ưu ái

Trả lời báo chí ngày 29/9, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xác nhận, ông Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm khi chưa có bằng lý luận chính trị (từ trung cấp trở lên); chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính do Bộ Nội vụ cấp.

Thời điểm được bổ nhiệm, Tổng cục Môi trường xét ông Quang vào “trường hợp đặc biệt” được bổ nhiệm ở tình trạng “cho nợ bằng cấp”.

Trả lời câu hỏi, vì sao ông Quang được cho nợ nhiều bằng cấp và được xếp vào diện “trường hợp đặc biệt” và thời điểm bổ nhiệm ông Quang có nhiều ứng viên hay không, bà Nguyễn Tân Huyền – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Môi trường, cho rằng việc này do “người đứng đầu Tổng cục quyết định” và “có nhiều ứng viên nhưng ông Nguyễn Xuân Quang được lựa chọn”.

Người đứng đầu Tổng cục Môi trường hiện nay là ông Nguyễn Văn Tài – Tổng Cục trưởng.

Đến thời điểm được bổ nhiệm là Phó Cục trưởng, ông Nguyễn Xuân Quang đã có 16 năm trong ngành tài nguyên và môi trường, có 7 năm 7 tháng làm lãnh đạo cấp phòng.

Ông Nguyễn Xuân Quang được lãnh đạo Tổng cục Môi trường “ưu ái” khi bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo lý giải của đại diện Vụ Tổ chức cán bộ – Tổng cục Môi trường, do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập, đang thiếu cán bộ lãnh đạo, trong khi Cục phải thực hiện nhiều nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về môi trường nên tập thể lãnh đạo Tổng cục Môi trường đã xem xét và nhất trí đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường cho chủ trương bổ nhiệm ông Quang giữ chức Phó cục trưởng.

Sau khi được Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, nhất trí chủ trương bổ nhiệm, Tổng cục Môi trường đã làm các thủ tục theo đúng quy trình, quy định để bổ nhiệm ông Quang làm Phó cục trưởng. Trong các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm, ông Quang đều nhận được số phiếu tín nhiệm rất cao, gần 100%”.

Theo bà Nguyễn Tân Huyền, hồ sơ nhân sự của ông Quang đã được báo cáo lên Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin chủ trương; lấy ý kiến (các hội nghị) về hồ sơ nhân sự, sau đó trình Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường xem xét trước khi ban hành quyết định bổ nhiệm.

Bà Huyền cũng khẳng định, Vụ Tổ chức cán bộ đã thực hiện đúng quy trình, nêu rõ những thủ tục, bằng cấp ông Nguyễn Xuân Quang đã có, trong đó có việc còn thiếu điều kiện để được bổ nhiệm nào để lãnh đạo Tổng cục Môi trường xem xét. Nhưng do yêu cầu công việc tại thời điểm đó, ông Quang được đưa vào diện “trường hợp đặc biệt” và được bổ nhiệm “cho nợ bằng cấp”.

Dù được bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường từ tháng 4/2016 nhưng phải đến tháng 10/2016, ông Quang mới thực hiện thi chuyên viên chính tại Bộ Nội vụ và tháng 1/2017 thì được cấp bằng chuyên viên chính do Bộ Nội vụ cấp.

Tuy nhiên, bằng lý luận chính trị ông Quang vẫn chưa “trả nợ” được. Chính vì thế, sau khi được bổ nhiệm, Tổng cục Môi trường đã có văn bản đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện bố trí ông Quang đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị nhưng do chưa sắp xếp được nên đến nay, dù giữ chức Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường hơn 1 năm, ông Quang vẫn chưa học lý luận chính trị.

“Cũng chưa biết khi nào ông Quang hoàn thành khóa học lý luận chính trị theo đúng yêu cầu do khó sắp xếp chỉ tiêu đi học”- bà Nguyễn Tân Huyền thông tin.

Ai đề xuất, ai bổ nhiệm?

Việc đề xuất bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quang giữ chức Phó Cục trưởng thời điểm đó là do Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Lương Duy Hanh (sau đó bị cách chức vì liên quan đến sai phạm khi thanh tra tại Formosa – PV) đề xuất, ông Nguyễn Văn Tài – Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường là người ký quyết định bổ nhiệm.

Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường có 26 người nhưng chỉ có 4 chuyên viên. Có phòng 3-4 người thì tất cả đều… làm lãnh đạo (!).

Sau khi Dân trí phản ánh, Tổng cục Môi trường đã lên tiếng khẳng định, việc sắp xếp, bố trí lại cán bộ lãnh đạo, quản lý của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường nói riêng và Tổng cục Môi trường nói chung đang được chủ động thực hiện theo hướng tinh giản, gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nguồn: Thế Kha – Dân trí

Loading...