Gây tổn thất 250 triệu đồng, người phát trực tiếp phim Cô ba Sài Gòn đối diện mức án nào?

Loading...

Liên quan đến sự việc một nam thanh niên phát trực tiếp bộ phim Cô ba Sài Gòn đang chiếu trong rạp lên mạng xã hội, luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng đây là hành vi trái luật và nếu đoàn làm phim khởi kiện thì người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng và lĩnh mức án 3 năm tù.

Bộ phim Cô ba Sài Gòn bị tổn thất 250 triệu đồng.

Luật sư Truyền khẳng định: “Đây là hành vi vi phạm pháp luật, quyền tác giả được quy định cụ thể trong Luật Sở hữu trí tuệ. Để xử lý trường hợp này, theo tôi trước hết bản thân các đơn vị phát hành bộ phim này phải có những biện pháp kỹ thuật hoặc có những cảnh báo gửi đến người sử dụng để họ để họ biết rằng nếu như chưa được phép sao chép, phát hành, phân phối mà vẫn thực hiện hành vi livestream là vi phạm pháp luật”.

Biện pháp thứ hai là biện pháp xử lý hành chính, theo Luật Sở hữu trí tuệ và theo Nghị định 131/2013 xử phạt hành vi phân phối tác phẩm có thể bị phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng. Hành vi này cũng có thể bị liệt vào hành vi xâm phạm đến quyền truyền đạt tác phẩm đến với công chúng sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng, cùng với đó là những hình phạt bổ sung như buộc phải dỡ bỏ tác phẩm vi phạm.

Cũng có thể xem xét thêm các hành vi như xâm phạm quyền sao chép tác phẩm bị phạt từ 15 đến 30 triệu đồng. “Trong trường hợp này nếu xác định, phân tích rõ đối tượng này vi phạm của 3 hành vi nêu trên thì số tiền phạt lên đến 100 triệu đồng” – luật sư Truyền nói.

Loading...

Bức xúc của Ngô Thanh Vân khi bộ phim bị livestream trên mạng xã hội.

Ở mức độ cao hơn có thể bị xử lý hình sự về tội xâm phạm quyền tác giả trong Bộ luật Hình sự, ở đây phải căn cứ vào tính chất mức độ của sự việc và quan trọng hơn phải do đơn vị sản xuất phân phối bộ phim này phải lên tiếng và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình và nếu như họ thực thi quyền này thì pháp luật phải vào cuộc để bảo vệ cho họ.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, do kinh phí sản xuất bộ phim này rất lớn, nếu đoàn làm phim khởi kiện thì mức xử phạt có thể cao hơn rất nhiều bởi họ hoàn toàn có thể tính toán được những tổn thất do hành động livestream bộ phim lên facebook của nam thanh niên. Nếu quay phim lén rồi phát tán gây thiệt hại về kinh tế cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan thì có thể bị xử lý hình sự với mức phạt từ 2 đến 3 năm tù.

Chiều ngày 13.11, N.V.Tr. sinh năm 1998 tại Vũng Tàu – người livestream phim “Cô Ba Sài Gòn” trong rạp đã bị bắt và giao cho công an xử lý. Sau đó, nhân vật tình nghi đã gửi lời xin lỗi nhà sản xuất Ngô Thanh Vân. Theo thông tin nhà sản xuất đưa ra, với 30 phút phim phát tán trên facebook cùng hơn 50.000 lượt xem đã khiến nhà sản xuất tổn thất khoảng 250.000.000 đồng.

DUNG HÀ – LĐO

Nguồn: http://laodong.vn/phap-luat/gay-ton-that-250-trieu-dong-nguoi-phat-truc-tiep-phim-co-ba-sai-gon-doi-dien-muc-an-nao-576011.ldo

Loading...