Hàn Quốc dùng súng máy M60 bắn nát nhiều tàu cá xâm phạm chủ quyền: Trung Quốc tức giận

Loading...

Bắc Kinh tuyên bố “rất bất mãn” với việc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc bắn thẳng vào các tàu cá Trung Quốc.

Hàn Quốc vây bắt tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép. Ảnh: AFP.

“Sử dụng những vũ khí hủy diệt dễ khiến các ngư dân bị thương, chúng tôi đề nghị phía Hàn Quốc tránh dùng những biện pháp thái quá, cực đoan trong các hoạt động thực thi pháp luật”, SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm qua nói.

Tuần duyên Hàn Quốc dùng súng máy M60 bắn tàu cá Trung Quốc với cáo buộc những tàu này đánh cá trái phép và gây nguy hiểm cho lực lượng chấp pháp của Seoul.

Hàn Quốc bắn chỉ thiên loạt đạn đầu, sau đó bắn thẳng vào các mũi tàu cá vì tàu Trung Quốc lao thẳng đến tàu tuần duyên.

Kim Jung-shik, quan chức tuần duyên Hàn Quốc cho biết lệnh nổ súng được đưa ra khi 30 tàu cá hoạt động phi pháp của Trung Quốc tổ chức đánh bắt trong khu vực thuộc chủ quyền của Seoul ở Hoàng Hải, giáp biên giới với Triều Tiên.

“Họ cố đâm vào các tàu của chúng tôi mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần. Tôi nghĩ các sĩ quan của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm nếu tôi cứ để họ kháng cự, vì thế lệnh nổ súng được đưa ra”, ông Kim nói. Hai tàu cá Trung Quốc bị bắt sau vụ đụng độ.

Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn với việc ngày càng nhiều các tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển của Hàn Quốc để đánh bắt.

Các tàu vỏ thép cỡ lớn của Trung Quốc vài năm gần đây thường sử dụng lưới kéo, kiểu đánh bắt dùng lưới có trọng lượng lớn để quét sạch mọi thứ dưới đáy biển trên đường đi của tàu.

***********

Tuần duyên Argentina nã súng bắn chìm một tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải của nước này.

Tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc trong cuộc đối đầu với tuần duyên Argentina. Ảnh: Abc

Reuters dẫn thông cáo từ tuần duyên Argentina cho hay, qua radar, lực lượng này phát hiện tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc đang đánh bắt ngoài khơi bờ biển Puerto Madryn, tỉnh Chubut, khu vực nổi tiếng nhiều mực.

Tuần duyên Argentina đã cố gắng liên lạc với thủy thủ đoàn Trung Quốc qua bộ đàm và đề nghị lên boong kiểm tra nhưng bị phớt lờ. Họ liên tiếp bắn cảnh cáo, sau đó đuổi theo tàu Lu Yan Yuan Yu 010 về phía vùng biển quốc tế và nã súng vào thân tàu.

Loading...

Thủy thủ đoàn Trung Quốc đã bỏ lại tàu khi nó bắt đầu chìm. 4 người được tuần duyên Argentina cứu, trong khi những người còn lại được một tàu cá Trung Quốc khác đón đi.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Argentina cho hay giới chức tư pháp đang điều tra vụ việc. Sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Buenos Aires chưa đưa ra bình luận nào.

Trung Quốc có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với hơn 2.000 chiếc.

*********

Hải quân Indonesia vây bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp

Tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại các vùng biển nước khác là do nhu cầu ăn hải sản tăng vọt, trong khi sản lượng…
South China Morning Post đưa tin, 2 tàu hải quân Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển nước này, chỉ vài tuần sau khi xảy ra một cuộc đối đầu giữa lực lượng tuần duyên ngư nghiệp Indonesia với tàu Cảnh sát biển Trung Quốc thổi bùng lên căng thẳng.

Indonesia phá hủy tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép, ảnh minh họa: AP.

2 tàu hải quân Indonesia vây chặn tàu cá Trung Quốc hôm Thứ Sáu sau khi nhận được tin báo truy nã của cảnh sát Interbol Argentina, tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở Aceh, phía Tây Bắc đảo Sumatra. Tàu cá Trung Quốc đã được đưa tới một căn cứ hải quân ở Belawan để điều tra.

“Chúng tôi đang thẩm vấn các thuyền viên để điều tra về vụ việc. Một thuyền viên bị thương do đạn bắn vào chân, nhưng không phải do lực lượng chứng năng của chúng tôi bắn. Người này có thể đã bị bắn bởi các nhà chức trách Argentina”, người phát ngôn hải quân Indonesia cho biết.

Tàu cá Trung Quốc này đã bị phát hiện đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Argentina từ cuối tháng Hai, lực lượng chức năng Argentina đã nổ súng và đánh chìm một tàu cá Trung Quốc trong tháng Ba ở phía Nam Đại Tây Dương sau khi nó cố gắng liều lĩnh tông vào một tàu tuần duyên nước sở tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cũng đã phàn nàn, phản đối Bắc Kinh sau khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Indonesia ở Natuna để giải vây cho một tàu cá vi phạm. Tháng trước, khoảng 100 tàu cá Trung Quốc đã được phát hiện xâm nhập vùng biển Malaysia gần bãi Luconia.

South China Morning Post cho hay, hiện tượng tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại các vùng biển nước khác là do nhu cầu ăn hải sản tăng vọt, trong khi sản lượng khai thác các vùng biển gần Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh do ô nhiễm nguồn nước và đánh bắt tận diệt.

 

Hồng Thủy

Loading...