Hơn 2.000 tỉ đồng nợ BHXH khó đòi, 193.000 lao động bị ảnh hưởng

Loading...

Theo ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, số nợ BHXH, BHYT, BHTN đã lên tới gần 12.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hơn 2.000 tỉ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn. Trong khi đó, công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH đang bế tắc.

Phát biểu tại Quốc hội hôm 7/11, ông Bùi Văn Văn Cường lo ngại việc hơn 2.000 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo hiểm y tế (BHYT) khó đòi từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, tồn tại cầm chừng hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không thể thu hồi, đang làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của hơn 193.000 người lao động.

Liên quan tới công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, đại diện Tổng LĐLĐ VN cho biết: Một số doanh nghiệp sau khi nhận được thông báo khởi kiện đã khắc phục số tiền nợ. Từ tháng 1.2016 đến nay, tổng số tiền nợ thu hồi được xấp xỉ 600 tỉ đồng.

Sau gần 2 năm thực hiện quy định tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2104, các cấp công đoàn đã tiếp nhận 2.705 bộ hồ sơ do cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển sang.

Loading...

Trong đó, khoảng 20 liên đoàn lao động tỉnh, thành phố đã gửi đơn khởi kiện đến các cấp Tòa án 187 vụ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, số còn lại không gửi nữa do không được thụ lý giải quyết.

Trong 187 vụ do công đoàn khởi kiện, Tòa án nhân dân các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, tòa án cấp huyện ở 1 tỉnh (Long An) thụ lý 2 vụ, 48 vụ trả lại hồ sơ. Số còn lại tòa án không thụ lý giải quyết với 3 nhóm lý do chủ yếu sau.

Lý do đầu tiên vì không có giấy ủy quyền những người lao động hoặc công đoàn cơ sở, cho công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện.

Theo ông Bùi Văn Cường, điều này rất khó thực hiện ở công đoàn cơ sở, người lao động tại doanh nghiệp không thể và không dám ủy quyền cho công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện chính doanh nghiệp mình. Nếu làm điều này đồng nghĩa với nguy cơ cao sẽ mất việc làm.

Ngoài ra, việc bế tắc trong khởi kiện còn do vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và đề nghị xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự.

Lý do thứ ba, việc tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN thừa nhận, việc tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội, do còn vướng mắc trong các quy định của pháp luật, đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, làm cho số nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng.

“Trong khi đó, việc doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội (trong đó không ít doanh nghiệp hàng tháng vẫn trừ một phần tiền lương đều đặn của người lao động với lý do để đóng bảo hiểm xã hội) không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, mà còn tác động xấu đến sự an toàn, cân đối nguồn quỹ và đảm bảo an sinh xã hội” – ông Bùi Văn Cường cho biết.

Tổng LĐLĐ VN kiến nghị liên quan tới khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

– Đề nghị Quốc hội giao cho các cơ quan có liên quan rà soát các quy định pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT. Nếu có những quy định chưa cụ thể, còn có cách hiểu khác nhau, cần giải thích để thống nhất áp dụng, thì cần nghiên cứu, giải thích pháp luật theo thẩm quyền.

Nếu các quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo hoặc có khoảng trống, Quốc hội cần giao Chính phủ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung luật.

– Ngành BHXH VN, ngành LĐ-TB&XH, chính quyền các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội theo thẩm quyền.

– Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp nắm tình hình, phối hợp với tổ chức Công đoàn phát hiện, điều tra, đề nghị truy tố một số vụ án điểm về trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo Điều 216 Bộ luật Hình sự.

– Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn, chỉ đạo Tòa án nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ Công đoàn khởi kiện về nợ bảo hiểm xã hội và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, phòng ngừa, cảnh báo các hành vi tương tự.

Hoàng Mạnh

Loading...