Khai trừ đảng, truy tố cựu bí thư Trùng Khánh

Loading...

Ông Tôn Chính Tài bị cáo buộc làm lộ bí mật của đảng, nhận hối lộ, vi phạm nghiêm trọng đạo đức lối sống.

Ông Tôn Chính Tài sẽ bị truy tố. Ảnh: AP.

Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã bị khai trừ khỏi đảng và hồ sơ của ông sẽ được chuyển cho cơ quan tố tụng để truy tố, Xinhua hôm nay đưa tin.

Theo kết quả cuộc điều tra từ tháng 7, ông Tôn bị cáo buộc làm lộ các bí mật của đảng, lạm dụng quyền lực, nhận các món quà đắt tiền và đổi quyền lực lấy tình. Cựu quan chức này còn bị cho là đã “từ bỏ các mục tiêu của đảng”, “chà đạp nghiêm trọng kỷ luật chính trị của đảng”.

Loading...

Nhà chức trách cho rằng ông Tôn đã “vi phạm nghiêm trọng trong lối sống, trở nên tha hóa và suy thoái”, đồng thời cho rằng ông này “lười biếng và thụ động”, “phản bội lại niềm tin của đảng và người dân, gây nên thiệt hại lớn cho các công ty và ảnh hưởng rất xấu đến xã hội”.

Tuy nhiên Xinhua không công bố các tội danh cáo buộc với ông Tôn.

Cựu bí thư Trùng Khánh từng được coi là ngôi sao đang lên của chính trường Trung Quốc, người có thể kế nhiệm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho tới khi bị bất ngờ miễn chức hồi đầu tháng 7.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng Trung Quốc đã chỉ trích ông Tôn và nhà chức trách Trùng Khánh vì chưa nỗ lực hết mình để loại bỏ ảnh hưởng của ông Bạc Hy Lai. Ông Bạc, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, đã bị tuyên án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm quyền.

Khánh Lynh

Loading...