Kiên Giang: Xử phạt 36 tháng tù với đối tượng xúc phạm quốc kỳ

Loading...

Tòa án Nhân dân huyện An Biên (Kiên Giang) đưa ra xét xử sơ thẩm lưu động tuyên phạt bị cáo Trần Văn Trường (19 tuổi, ngụ xã Tây Yên, huyện An Biên) 15 tháng tù giam.

Tòa án Nhân dân huyện An Biên (Kiên Giang) đưa ra xét xử sơ thẩm lưu động tuyên phạt bị cáo Trần Văn Trường (19 tuổi, ngụ xã Tây Yên, huyện An Biên) 15 tháng tù giam; Cao Mộng Thạch (19 tuổi, ngụ cùng xã) 12 tháng tù giam, Lê Minh Cư (16 tuổi, ngụ cùng xã) 9 tháng tù giam về tội xúc phạm quốc kỳ.

Các đối tượng bị xét xử

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát huyện An Biên, sau khi uống rượu, khoảng 0 giờ 30 ngày 5-6-2016, các đối tượng Trường, Thạch và Cư đến địa bàn xã Tây Yên. Khi thấy bên lề đường có nhiều cột cờ treo cờ Tổ quốc, các đối tượng trên đã giật hơn 10 lá cờ bỏ xuống mặt đường, dẫm đạp lên cờ tổ quốc. Việc làm này khiến người dân địa phương bức xúc và tố giác với cơ quan chức năng.

Loading...

Tội xúc phạm Quốc kỳ – Quốc huy bị xử lý thế nào?

Xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là làm tổn thương đến danh dự quốc gia. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy được quy định cụ thể tại Điều 276 Bộ luật hình sự.

I. Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể: tội phạm này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ, Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
– Khách quan của tội phạm này thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc hay có hành vi có tính chất nhạo báng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy hoặc bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy.

Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả.
– Chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Nếu hành vi được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp hay vô ý thì không cấu thành tội phạm.

– Chủ thể: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

II.  Hình phạt
Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo Vĩnh Thuận/Báo Sài Gòn Giải Phóng

Loading...