Lời kể vụ côn đồ ép dân bán cà phê giá rẻ

Loading...

Ông Hải cho rằng, ở xã Sa Loong có khoảng 15 điểm thu mua cà phê, thì chỗ nào nhóm côn đồ này cũng đến ép dân bán giá rẻ.

Người dân bị côn đồ ép bán cà phê giá rẻ đó là chị Lê Thị L. (ở thôn Đăk Van, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum)

Theo chị L, chiều ngày 4/10, có hai ô tô đỗ trước quán nhà chị và một nhóm khoảng 20 thanh niên ở trần, xăm trổ đầy mình bước vào quán.

Một phụ nữ tự xưng tên Quế, trạc khoảng 40 tuổi, hỏi chị L. có bán cà phê không? Sau đó, bà này bảo chị L. phải mua cà phê tươi của người dân với giá 6.500 đồng/kg, “nếu mua giá cao hơn, tao sẽ cho người tới quậy”.

Một cơ sở thu mua cà phê nhỏ lẻ tại xã Sa Loong. Ảnh: NĐT

“Hôm đó thu mua cho dân đã là 7.000 đồng/kg cà phê tươi, đến bây giờ là hơn 8.000 đồng/kg mà họ buộc mình mua 6.500 đồng/kg, rồi bán lại cho nó giá 7.000 đồng/kg, hỏi làm sao mà mua. Đồng bào dân tộc thiểu số ở đây nghèo, tội lắm. Cả năm họ chỉ trông chờ vào thu hoạch cà phê… Chúng tôi thu mua cũng ăn chênh lệch 1-2 giá thôi”, chị L bức xúc.

Không chỉ có chị L bị dằn mặt, người xưng tên Mai Quế còn dẫn nhóm người xăm trổ tiếp tục đi sang quán thu mua cà phê khác hỏi mua, đồng thời tiếp tục hăm dọa các tiểu thương và buộc phải mua theo giá của họ đưa ra.

Loading...

Chị Vũ Thị Y., ở cùng thôn Đăk Van với chị L., cũng bị nhóm bà Quế đưa đến dằn mặt cùng ngày 4/10. Sau đó, bà Quế sai người bốc 7 – 8 tạ cà phê lên cân rồi chất lên xe tải, mặc dù chị Y. lúc đó chưa đồng ý bán. “Ban ngày thì không sợ, chỉ là về đêm, sợ bọn nó lén trả thù thôi”, chị Y. lo lắng.

Về việc này, ông Trần Sỹ Hải, Chủ tịch UBND xã Sa Loong, xác nhận thông tin về một phụ nữ xưng tên Mai Quế đưa côn đồ vào xã dằn mặt người thu mua cà phê ở địa phương là có thật.

Thôn Đăk Van, xã Sa Loong, nơi nhóm côn đồ đến dằn mặt những hộ thu mua cà phê. Ảnh: TNO

“Ở đây có khoảng 15 điểm thu mua cà phê, thì chỗ nào nhóm này cũng đến dằn mặt, đòi phải thu mua theo giá bọn họ đưa ra, rồi bán lại cũng theo giá bọn họ định sẵn”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, ông đã chỉ đạo cho công an xã Sa Loong xuống địa bàn kiểm tra, xác minh cụ thể từng hộ xem như thế nào. Sau đó, công an xã báo cáo người phụ nữ đó không phải người của địa phương mà thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi.

Hiện vụ việc đang được ngành chức năng điều tra làm rõ.

Được biết, đến ngày 11 và 12/10, người dân ở xã Sa Loong đã mua bán cà phê bình thường trở lại, sau khi lực lượng công an vào cuộc.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Loading...