Máy bay, tàu ngầm, xe tăng bọc thép của nông dân Việt bị “ruồng bỏ”, nước ngoài săn đón giá triệu đô

Loading...

Máy bay, tàu ngầm tự chế Việt ngậm ngùi xuất ngoại

Ông Phan Bội Trân, người chế tạo thành công tầu ngầm mini tại TP HCM (báo Tiền Phong đã đưa tin) cho biết, sau hai năm loay hoay, ông cũng đã tìm được hướng ra cho sản phẩm của mình. Một công ty kinh doanh du lịch tại Malaysia đã đặt hàng trăm chiếc tàu ngầm do ông chế tạo để phục vụ du lịch.

Vẫn mong tàu ngầm được sử dụng trong nước

Ông Trân nói: “Tôi cũng muốn tàu ngầm của mình được sử dụng tại Việt Nam, nhưng trong hoàn cảnh này thì tôi đành bán cho nước ngoài để có thêm điều kiện nghiên cứu tiếp”.

Loading...

Theo ông Trân, sau khi thử nghiệm thành công chiếc tàu ngầm cách đây hai năm, ông phải dừng các hoạt động nghiên cứu vì thiếu kinh phí và điều kiện thử nghiệm.

Tàu ngầm của ông Phan Bội Trân không phải là sản phẩm khoa học duy nhất chưa được ứng dụng trong nước. Câu chuyện tương tự cũng xảy đến với chiếc máy bay VAM do ông Vimar Nguyễn và Hội Cơ học Việt Nam chế tạo cách đây gần 8 năm.

Ngay sau khi chiếc VAM-1 được Hội Cơ học Việt Nam chế tạo và bay thử nghiệm thành công tại sân bay Long Thành – Đồng Nai vào cuối tháng 12/2005, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mời cả nhóm chế tạo đến nhà riêng dùng trà.

Tại đây, Nguyên Thủ tướng đã nghe GS.TS Nguyễn Văn Đạo – Trưởng Ban chỉ đạo dự án trao đổi về tình hình, tiến độ của dự án.

Nguyên Thủ tướng đã đánh giá cao tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm của những người tham gia dự án. Nguyên Thủ tướng cũng cho rằng, trong tương lai, nhu cầu máy bay nhỏ sẽ phát triển rất mạnh và việc chế tạo, sản xuất máy bay nhỏ sẽ là cơ hội để cho nhiều ngành kinh tế phát triển mạnh.

Sau khi thử nghiệm thành công chiếc VAM-1, cả nhóm đã chế tạo tiếp chiếc VAM-2 hoàn chỉnh hơn. Nhưng rồi sau đó cả hai chiếc đều phải nằm “bẹp” trong một nhà kho tại quận 12, TP HCM.

Cách đây hơn ba tháng, ông Vimar Nguyễn đã dẫn PV Tiền Phong đi thăm hai chiếc máy bay, được nói là trong tình trạng “rất tốt” vì dù không được bay, chủ nhân của chúng vẫn bảo dưỡng đầy đủ.

Suốt mấy năm trời, hai chiếc máy bay chỉ nằm chờ duy nhất một thứ: giấy phép bay thử nghiệm tiếp theo. Đây là cơ sở để dự án có thể tiến hành sản xuất hàng loạt.

Theo các nhà sáng chế, nhu cầu máy bay nhỏ ở Việt Nam “đang rất thiếu”. GSTS Nguyễn Thiện Tống- Nguyên trưởng khoa Kỹ thuật hàng không Đại học Bách khoa TPHCM nói: “Nhu cầu sử dụng máy bay nhỏ trong cấp cứu y tế, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, tuần tra kiểm soát trên biển, du lịch, bảo vệ rừng… còn rất lớn.

Song chúng ta đang thiếu một hành lang pháp lý, nhất là trong việc cho phép sử dụng máy bay và được bay. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến cho chiếc máy bay VAM phải nằm đắp chiếu chưa bay được”.

Ông Vimar Nguyễn nói, một công ty tại Campuchia đã ngỏ ý mời ông đem máy bay VAM qua thử nghiệm, nếu thành công họ sẽ đặt hàng mua với số lượng lớn.

“Thành công thì không ngại vì chúng tôi đã có những bước thử nghiệm ban đầu rất tốt ở Việt Nam. Nhưng như thế thì có gì gọi là niềm tự hào của người Việt? Tôi vẫn mong muốn chiếc VAM này sẽ được bay đầu tiên ở Việt Nam và cố gắng để chờ cho đến ngày đó”, ông Vimar Nguyễn nói.

Khác với chiếc tàu ngầm do ông nông dân Thái Bình hay chiếc máy bay trực thăng do ông “Hai lúa” ở Tây Ninh chế tạo, chiếc tàu ngầm mini và hai chiếc máy bay VAM đều do những Việt kiều được đào tạo chuyên môn làm ra.

Ông Trân trở về từ châu Âu còn ông Vimar Nguyễn trở về từ Canada, cả hai đều được học hành bài bản từ các nước có nền khoa học tiên tiến, từng làm việc trong những môi trường kỹ thuật hiện đại.

Ông Phan Bội Trân mong tàu ngầm của mình sẽ được sử dụng trong các hoạt động nghiên cứu, bảo vệ vùng biển Tổ quốc. Còn ông Vimar Nguyễn thì cho biết, nếu Việt Nam có công nghệ chế tạo máy bay thì không những người Việt sẽ có được máy bay giá rẻ để sử dụng mà còn có thể áp dụng công nghệ chế tạo máy bay cho nhiều hoạt động khoa học khác.

Còn phải chờ

Theo ông Phan Bội Trân, hiện nay ông chưa làm được thủ tục xuất khẩu tàu ngầm bởi trong danh mục xuất khẩu hàng hóa vẫn chưa có mã số xuất khẩu dành cho… tàu ngầm.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tàu ngầm do ông Phan Bội Trân chế tạo đang thử nghiệm năm 2012 (ảnh 1) và thử nghiệm thành công tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải Quân TPHCM (ảnh 2)

Và nếu đến hạn chưa xuất được thì ông đành chọn giải pháp xuất khẩu khuôn mẫu bởi theo tìm hiểu của ông, chỉ có khuôn là có thể xuất khẩu được ngay. Điều đó có nghĩa là những chiếc tàu ngầm được nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam sẽ được sản xuất tại Malaysia. Còn những chiếc máy bay VAM, đối tác ở Campuchia vẫn đang chờ cái gật đầu của ông Vimar Nguyễn.

Ông Trân nói ở châu Âu, mỗi quốc gia đều có các tổ chức chỉ chuyên hỗ trợ các hoạt động sáng tạo. Bất cứ cá nhân nào có ý tưởng hay đều có thể làm dự án rồi trình bày cho tổ chức đó.

Tổ chức đó sẽ tìm những người có chuyên môn cao để phản biện, thẩm định dự án. Nếu dự án được chấp nhận thì tổ chức đó sẽ tài trợ tiền và lo toàn bộ thủ tục để dự án được thực hiện tốt. Theo ông Vimar Nguyễn, tại Canada chính quyền cũng luôn có chính sách hỗ trợ để người có ý tưởng sáng tạo có thể thực hiện được tới cùng sáng tạo của họ.

May mắn cho ông Trân và ông Vimar Nguyễn, những ý tưởng của họ cũng nhận được những hỗ trợ nhất định từ một số tổ chức. PGS. TS Lê Kế Lâm – Chủ tịch Hội Biển TPHCM cho biết, Hội đã nỗ lực giúp chiếc tàu ngầm thử nghiệm bước đầu, nhưng để thành công và đưa vào sử dụng thì còn rất nhiều việc phải làm mà việc đó cần phải có sự giúp đỡ của nhiều ngành, nhiều cấp quản lý. Còn với dự án máy bay VAM, GS.

TSKH Nguyễn Xuân Hùng – nguyên Chủ nhiệm dự án thuộc Hội Cơ học Việt Nam cho biết: “Hồi Giáo sư Nguyễn Văn Đạo – chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam còn sống, nhờ sự nỗ lực và tâm huyết của giáo sư nên dự án VAM mới có những thành công nhất định. Giáo sư mất đột ngột dự án mới bị treo đến bây giờ”.

Theo ông Phan Bội Trân, hiện nay ông vẫn chưa làm được thủ tục xuất khẩu tàu ngầm bởi trong danh mục xuất khẩu hàng hóa vẫn chưa có mã số xuất khẩu dành cho… tàu ngầm. Và nếu đến hạn chưa xuất được thì ông đành chọn giải pháp xuất khẩu khuôn mẫu.

Trao đổi với PV, ông Phan Bội Trân và ông Vimar Nguyễn hoàn toàn không tỏ ý chán nản hay bi quan.

Ông Trân nói: “Phải thông cảm cho đất nước. Bên châu Âu người ta đã có hơn 300 năm cách mạng khoa học nên họ tiến bộ là đương nhiên, Việt Nam chỉ có chưa tới 40 năm thống nhất, còn phải học hỏi rất nhiều”. Ông Vimar Nguyễn vẫn tin rằng, dự án máy bay VAM của ông sẽ có ngày được cấp phép.

Lập biên bản nông dân chế tạo máy bay: Sao lại cấm?

Khi một nông dân Trung Quốc chế tạo được 6 loại máy bay, Chủ tịch nước đã xuống tận nơi để tuyên dương. Vậy mà sao mình lại cấm?

TS Nguyễn Văn Khải đặt vấn đề như vậy trước thông tin Công an Q. Long Biên (Hà Nội) lập biên bản cấm anh Nguyễn Văn Thắng chế tạo, thử nghiệm máy bay trực thăng.

Vừa qua, dư luận không khỏi ngỡ ngàng trước thông tin Công an quận Long Biên đã đến nhà lập biên bản yêu cầu gia đình anh Thắng phải viết cam kết không được tiếp tục chế tạo, thử nghiệm chiếc máy bay. Ngoài ra, anh Thắng bị buộc phải tháo gỡ một số bộ phận như: máy nổ, cánh,… ra khỏi chiếc máy bay.

Bản thân anh Thắng cũng cho rằng quyết định trên không thuyết phục bởi trước đó, một số nông dân ở tỉnh Tây Ninh chế tạo máy bay hay thợ cơ khí ở tỉnh Thái Bình chế tạo tàu ngầm Trường Sa 1 đều không bị cấm.

“Tôi phải mất gần một năm trời nghiên cứu tài liệu, thiết kế máy bay, thậm chí có hôm phải thức đến 2, 3h sáng để tìm hiểu cách làm máy bay. Đến khi tôi hoàn thiện lại bị cấm thì đúng là quá bất công. Tôi làm máy bay chỉ ở dạng mô hình, chứ có phải sản xuất đại trà đâu mà cấm”, anh Thắng chia sẻ.

Chiếc máy bay do anh Nguyễn Văn Thắng chế tạo

Sự việc trên cũng khiến dư luận phải nhớ tới chiếc Máy bay siêu nhẹ do Hội Cơ học Việt Nam chế tạo cách đây 4 năm đã phải đắp chiếu vì không xin được giấy phép cất cánh.

Theo TS Nguyễn Văn Khải, việc lập biên bản cấm chế tạo máy bay của Công an Q. Long Biên là sai. “Quyền nghiên cứu khoa học đã được quy định trong Hiến pháp, đây cũng là quyền bất khả xâm phạm của mọi người, không ai có quyền được cấm. Chế tạo thì không cần xin phép, nếu anh sản xuất để bán mới phải đăng ký giấy phép sản xuất kinh doanh”, TS Khải khẳng định.

Tiến sĩ ozone cho rằng, không có văn bản pháp luật nào cấm người dân nghiên cứu, chế tạo. Chính vì vậy, trong trường hợp này, anh Thắng có thể kiện người ra quyết định lập biên bản cấm anh không được chế tạo máy bay.

Từ câu chuyện tại Trung Quốc có người nông dân chế tạo được 6 loại máy bay, đã được Chủ tịch nước xuống tuyên dương, TS Khải đặt vấn đề, nhiều nông dân Việt Nam cũng mày mò chế tạo máy móc , không ít trường hợp đã thành công.

“Kinh nghiệm nhiều nước, người dân được tự do sáng chế miễn là đóng thuế đầy đủ, không làm ảnh hưởng tới cộng đồng”.

Trong trường hợp chế tạo máy bay của anh Thắng, theo TS Khải, các cấp quản lý lẽ ra cần quan tâm, tìm cách động viên, hỗ trợ về kiến thức kỹ thuật, thậm chí tạo điều kiện về mặt bằng cho anh Thắng được thử nghiệm bay

Công ty Thái Lan muốn mua 300 ‘tàu ngầm made in Việt Nam’ phục vụ du lịch.

Ông Phan Bội Trân với khuôn tàu ngầm mini. Do không có cửa nên ông Trân gọi đây là thiết bị lặn – Ảnh: Trung Hiếu

Trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Phan Bội Trân (việt kiều sống ở TP.HCM), người chế tạo thành công tàu ngầm Yết Kiêu 1, cho biết một đối tác ở Thái Lan muốn mua khoảng 300 tàu ngầm mini do ông chế tạo để phục vụ cho thám hiểm du lịch biển. Hiện hợp đồng đã được thương thảo và đang chờ nhóm sản xuất của ông Trân quyết định.

Theo ông Trân, giống như lần bán 5 chiếc tàu ngầm sang Malaysia, hợp đồng với đối tác Thái Lan lần này cũng do nhà môi giới người Pháp giới thiệu. Tuy nhiên, khác với lần xuất trước là tàu ngầm được sản xuất ở Việt Nam rồi đưa sang Malaysia, lần này nhóm ông Trân sẽ sản xuất tàu ngay ở Thái Lan. Sau đó đối tác ở Thái sẽ đem tàu giới thiệu với các công ty du lịch ở Đông Nam Á. Nếu hợp đồng thành công, nhà môi giới người Pháp sẽ hưởng khoảng 30% giá trị hợp đồng.

“Gọi cho đúng thì đây là thiết bị lặn. Còn việc sản xuất ở Thái là do ở Việt Nam chưa có HS code (mã hàng hóa – PV) cho thiết bị lặn nên không xin được chứng chỉ xuất xứ và nếu xuất nguyên chiếc sẽ phải đóng 30% thuế nhập khẩu cho hải quan Thái. Hiện khuôn giá, mẫu mã đã được gửi sang bên Thái rồi”, ông Trân lý giải.

Về giá bán, ông Trân cho biết dự kiến tàu ngầm bán cho Thái Lan giá khoảng 5.000 USD/chiếc, cao hơn 50% so với giá bán cho đối tác Malaysia. Giá bán sang Thái cao hơn Malaysia, theo ông Trân, là do tàu ngầm đã được khai thác hiệu quả, có thương hiệu và uy tín hơn lần xuất trước.

“Đối tác Thái Lan đã đồng ý ký kết hợp đồng sản xuất rồi giờ chỉ còn chờ phía Việt Nam đồng ý nữa thôi”, ông Trân nói.

Ông Trân cho biết thêm sau hai đơn hàng ở Malaysia và Thái Lan, môi giới người Pháp sẽ tìm kiếm đơn hàng ở khu vực Nam Mỹ, Mỹ La Tinh, nơi có du lịch biển quanh năm và tốc độ tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới.

Vỏ tàu được làm bằng vật liệu composite

Ông Trân cho biết mẫu mã, hình dáng tàu ngầm bán cho Thái Lan cũng giống với tàu bán cho Malaysia.

Theo đó, những chiếc tàu lặn nước này có chiều dài 2 mét, bề ngang 0,8 mét, cao 1,5 mét. Tàu có ba phần gồm đầu – thân – đuôi. Phần đầu sẽ gắn thiết bị bánh lái độ sâu, thân tàu thiết kế đủ cho 1 hoặc 2 người ngồi và đuôi tàu sẽ gắn động cơ điện. Toàn bộ vỏ tàu được làm bằng vật liệu composite.

Tàu có vận tốc khá chậm, 1 – 5 hải lý/giờ, có thể lái lặn sâu 3 mét dưới nước, thời gian lặn khoảng 2 giờ

nguồn: https://tinnhatban.com/nghich-ly-may-bay-tau-ngam-cua-nong-dan-viet-nam-bi-ruong-bo-nuoc-ngoai-san-don-tra-gia-trieu/

 

Loading...