Nhà gỗ khủng của kiểm lâm: ‘Nhìn hoành tráng nhưng…’

Loading...

Ông Um khẳng định, nhà anh Hùng chỉ là nhà xây, không phải nhà gỗ. Toàn bộ gỗ anh Hùng sử dụng là gỗ hợp pháp.

Xung quanh thông tin giám đốc Sở lên tận nhà cán bộ kiểm lâm kiểm tra nhà gỗ tiền tỷ, ngày 27/2, trao đổi với báo Đất Việt, anh Trần Việt Hùng (29 tuổi, công tác tại Hạt kiểm lâm huyện Phong Thổ, Lai Châu) xác nhận sự việc.

“Chiều ngày 26/2, cả Chi cục kiểm lâm và giám đốc Sở NN&PTNT đến nhà tôi kiểm tra, xác minh những thông tin trên báo chí về căn nhà của tôi có đúng không.

Sau khi kiểm tra, các sếp cũng bảo yên tâm vì trong căn nhà cũng chẳng có loại gỗ gì quý nên không có vấn đề gì đâu và có làm 1 biên bản xác minh.

Về phía tôi, từ lúc báo chí đưa thông tin, tôi không thấy lo lắng bởi nhà tôi không có gỗ quý, nhà tôi xây bình thường thôi mà”, anh Hùng nói.

Căn nhà gỗ của anh Trần Việt Hùng công tác tại Hạt kiểm lâm Phong Thổ (Lai Châu) gây xôn xao dư luận
Loading...

Theo anh Hùng, biên bản làm việc của lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã ghi đầy đủ nguồn gốc gỗ ốp, nơi mua bộ bàn ghế, giấy tờ mua bán.

“Giờ mọi thứ đều được làm rõ nên tôi mong cho xong xuôi đi để đỡ mệt”, anh Hùng chia sẻ thêm.

Như báo chí đưa tin, cùng ngày, Sở NN&PTNT đã có báo cáo về kết quả xác minh thông tin căn nhà gỗ của cán bộ kiểm lâm Hạt kiểm lâm Phong Thổ, Lai Châu.

Theo báo cáo, nhà anh Hùng xây năm 2016, gồm 2 tầng và 1 tum, có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép, tường gạch; tổng diện tích của ngôi nhà khoảng 200m2.

Về việc sử dụng gỗ của anh Trần Việt Hùng, hiện tại ngôi nhà của anh Hùng có sử dụng gỗ ở phòng khách. Cụ thể, anh Hùng sử dụng gỗ xoan ta để ốp tường, trần của phòng khách, phòng bếp với tổng diện tích phòng khách và phòng bếp là 80m2.

Về nguồn gốc của số gỗ xoan ta, thuộc nhóm VI để sử dụng có nguồn gốc từ vườn nhà, hồ sơ lâm sản có xác nhận của UBND xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Ngoài ra, anh Hùng sử dụng gỗ hương (gỗ Ekop beli xẻ) có nguồn gốc nhập khẩu để đóng 1 bộ bàn ghế (gồm 1 chiếc ghế dài, 4 chiếc ghế đơn, 2 bàn kẹp, 1 bàn dài, 2 chiếc ghế đôn).

Ông Nguyễn Văn Biển, Chi cục trưởng chi Cục kiểm lâm Lai Châu cho rằng qua thực tế kiểm tra thì nhà anh Hùng là nhà xây chứ không phải nhà gỗ. Trước dư luận xôn xao, ông cho rằng, việc xây nhà là tùy theo nguyện vọng sử dụng của chủ gia đình, tuy nhiên phải đảm bảo nguồn gốc gỗ sử dụng là hợp pháp.

Ông Hà Văn Um, giám đốc Sở NN&PTNT Lai Châu cũng cho biết, theo kết quả kiểm tra, xác minh thì anh Trần Việt Hùng không vi phạm gì. Chiều ngày 26/2, đích thân ông cũng đã lên nhà anh Hùng để kiểm tra. Ông khẳng định nhà anh Hùng chỉ là nhà xây, không phải nhà gỗ. Toàn bộ gỗ anh Hùng sử dụng là gỗ hợp pháp. Căn cứ để kiểm điểm, xử phạt như khai thác gỗ bừa bãi, mua gỗ chui lủi, bảo kê để có gỗ… là không có cơ sở.

“Thông tin về căn nhà xuất phát từ việc vợ anh Hùng chụp ảnh đăng lên facebook, nhìn ảnh thì hoành tráng nhưng thực tế chỉ có phòng khách là ốp gỗ xoan còn trên tầng 2, tầng tum chẳng có gì. Anh Hùng là cán bộ trẻ, không có chức sắc gì nhưng bỗng dưng lại nổi tiếng cả nước. Xây được căn nhà là do vợ làm nghề buôn bán, có hiệu cầm đồ chứ anh Hùng thì không có chức, có quyền gì ”, ông Um cho hay.

Cũng theo chia sẻ của ông Um, ông đã nói với anh em, làm nhà thế nào là quyền của công dân, không ai cấm kiểm lâm không được làm nhà đẹp, không ai cấm làm nhà gỗ nhưng gỗ phải có nguồn gốc, làm thế nào để hài hòa, không khoe mẽ, phô trương, đặc biệt làm nghề này lại nhạy cảm, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Thu Hoài

Loading...