Nhìn gương Phạm Sỹ Quý: Hãy cứ tham nhũng đi, không tham nhũng là… ngu!

Loading...

Dư luận bức xúc và không đồng tình với quyết định của Tỉnh Yên Bái về việc cách chức ông Phạm Sỹ Quý khỏi chức giám đốc sở TN-MT, nhưng lại phong chức mới cho ông Quý làm phó văn phòng HĐND tỉnh. Bởi cái chức danh Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh tương đương với Phó Giám đốc cấp Sở, như vậy sự xê dịch không đáng là mấy. Sau bao nhiêu tháng ngày ngao ngán chờ dài cổ, mấy đứa dân đen phải chép miệng kêu rằng thôi cứ tham nhũng đi, chứ không làm là dại!

Xét trên quá trình luân chuyển công tác trên thì vị Giám đốc Sở “tai tiếng” này cũng có một con đường “quan lộ” khá êm đẹp. Từ một chuyên viên đo đạc tại Trung tâm Đo đạc Sở TN&MT Yên Bái vào năm 1995. Sau đó 1 năm về Phòng Đo đạc thống kê; năm 1997 chuyển sang Phó phòng Kế hoạch tài chính; năm 2005 được chuyển sang làm Phó giám đốc Phòng Đăng ký đất đai; năm 2008 làm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai; năm 2011 được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở kiêm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai; Đến năm 2016 thì được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN – MT.

Chắc thấy do mình quá thành công trên con đường quan lộ, nên ông Phạm Sỹ Quý đã quyết định kỉ niệm cho mình bằng một khu biệt phủ mà nhìn vào người ta tưởng thủ phủ của vị vua nào đó. Chính vì việc làm hơi lố của ông mới khiến cho dư luận bức xúc. Ông làm gì mà giàu thế trong khi Yên Bái vẫn đứng trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước mà hàng năm chính phủ phải rót tiền trợ cấp. Khi mà ở những bản làng bữa cơm trắng còn là điều xa xỉ thì cái biệt phủ của ông nó sừng sững mọc lên cười ngạo ngễ vào cái nghèo của tỉnh. Thế rồi lòng dân hoang mang và Thanh tra chính phủ vào cuộc.

Cơ ngơi của ông Phạm Sỹ Quý

Sau bao nhiêu lần trì hoãn, bản công bố kết luận về tài sản của ông Phạm Sỹ Quý cũng được ai đó duyệt, thống nhất và đưa ra. Cứ tạm thời nhìn vào báo cáo của Thanh tra Chính phủ để thấy rằng, ông Quý vì lo việc nước, việc dân nên đã quên kê khai hàng chục ngàn mét vuông đất ở và hàng tỉ tiền vay; sai phạm trong xin phép xây dựng; vi phạm nghiêm trọng điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do ông quản lý trực tiếp…

Còn nhớ, ngày 29/6 – phóng viên báo VnExpress đã phỏng vấn ông Phạm Sĩ Quý về khối tài sản của gia đình đang bị các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra tính hợp pháp. Ông Quý có khẳng định một câu chắc nịch: “Nếu làm sai, tôi sẽ từ chức”. Vâng ông đã giữ đúng lời hứa từ chức Giám đốc Sở TNMT.

Loading...

Và rồi cái kết dành cho ông Quý là điều động về làm phó văn phòng HĐND tỉnh. Nói ông Phạm Sỹ Quý bị thôi chức cho to tát chứ thực ra chỉ là điều chuyển công tác mà thôi. Sang làm phó văn phòng HĐND tỉnh, nếu “phiên ngang” thì tương đương phó giám đốc sở, so với chức vụ cũ cũng một chín, một mười. Đã là cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo và thôi chức mà lại sang công tác ở một cơ quan dân cử – nơi đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân – thì thật khó hiểu. Chuyến “lên tỉnh” của ông Phạm Sỹ Quý lần này chẳng phải hạ cánh mà là cất cánh, không phải an toàn mà là quá an toàn!

Thanh tra Chính phủ, sau khi kiểm tra tài sản của ông Quý tại Yên Bái đã phát hiện ra rất nhiều khuất tất. Và mạnh mẽ tuyên bố sẽ xử lý nghiêm, vậy xử lý nghiêm sẽ là thế nào? Kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, cách chức, đuổi việc… đến thế là hết, và cũng đến thế là xong?

Không hiểu tại sao người ta không truy nguyên nguồn gốc tài sản của ông ta? Không truy đến cùng, Tiền đâu ra mà mua đất, xây nhà và nếu có kiếm được số tiền đó thì đã đóng thuế chưa? Nếu không làm được việc ấy thì than ôi, chống tham nhũng để mà làm gì?

Cần phải đặt mục tiêu cho công tác chống tham nhũng là : Thu được càng nhiều tài sản của kẻ tham nhũng càng tốt. Còn nếu không dám truy nguyên nguồn gốc tài sản; không thu được tài sản thì ừng nói chống làm gì cho thêm bực mình! Và nếu cứ chống tham nhũng kiểu như hiện nay, thì không tham nhũng là dại! Và cứ tham nhũng đi! Và tất nhiên, để tham nhũng được thì chắc chắn phải có tý chức, tý quyền, chứ thảo dân, làm gì có cơ hội mà tham nhũng. Còn kỷ luật suông là cái đinh nhé!

Quy mô nền kinh tế tính đến năm 2016 của cả nước đạt 4,5 triệu tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người ước tính đạt 48,6 triệu đồng/năm; nhưng thất thoát 15 năm qua vượt trên 1.000 triệu tỷ đồng, tương đương đầu tư gần chục tuyến đường cao tốc Bắc-Nam! Vì vậy, chú Sỹ Quý “được cách chức”, nhưng bảo toàn được khối tài sản không lồ, đồng thời tiếp tục “cống hiến” khi vẫn là cán bộ công chức thì có gì phải “buồn hay đau lòng”. Bởi với thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/năm, thử hỏi 100 triệu đồng bào phải mất bao đời mới theo kịp các chú? Vậy nên, hình thức kỷ luật cảnh cáo mà tổ chức thực hiện là đúng quy trình!

Cộng tác viên Hải Nguyễn

http://trandaiquang.org/nhin-guong-ong-pham-sy-quy-cu-tham-nhung-di-khong-tham-nhung-la-dai.html

Loading...