NÓNG: Du khách Trung Quốc ‘tour 0 đồng’ ồ ạt vào Quảng Ninh, cửa khẩu Móng Cái tắc nghẽn

Loading...

Ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sáng nay 1.12 cho thấy, hàng nghìn người Trung Quốc đi du lịch Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh và đón xe vào nội địa, khiến khu vực này tắc nghẽn.

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết dịp này, lượng khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tăng đột biến với khoảng 4.000 lượt/ngày. Vào giờ cao điểm (11 – 15 giờ), khu vực này thường xảy ra ùn tắc, do lượng khách nhập cảnh và xuất cảnh cùng lúc quá đông.

Theo thống kê của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, mỗi ngày có đến 10.000 lượt khách nhập cảnh và xuất cảnh.

Chùm ảnh do phóng viên Thanh Niên ghi nhận tại cửa khẩu Móng Cái vào sáng nay, 1.12:

Loading...

Bên trong nhà chờ xuất cảnh, hàng nghìn du khách đứng chờ hàng giờ đồng hồ

Một người đàn ông nằm ngủ trên băng ghế tại nhà chờ

Người phụ nữ này tỏ rõ sự mệt mỏi do xếp hàng quá lâu

Có những người phải đợi hàng giờ mới được xuất cảnh

Ở phía Đông Hưng (Trung Quốc), khách Trung Quốc cũng chật cứng

Cả khu vực này như một “biển người”

Theo thống kê của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, mỗi ngày có tới 10.000 lượt khách nhập cảnh, xuất cảnh

Giờ cao điểm từ 11 giờ đến 15 giờ, cửa khẩu Móng Cái thường tắc nghẽn

Khách du lịch mệt mỏi ngồi chờ làm thủ tục

Lượng khách Trung Quốc tăng đột biến những ngày vừa qua do giá tour du lịch 4 ngày 3 đêm đã trở về mốc “0 đồng”. Khách đông nhưng các công ty làm du lịch ở Quảng Ninh không vui, trong đó có các chủ khách sạn. Bà Nguyễn Thị Lan An, chủ khách sạn Ha Long Bayside 3 sao (phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), cho biết khách Trung Quốc chỉ ở trong khoảng thời gian ngắn, từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau, giá phòng bị công ty lữ hành ép, chỉ khoảng 300.000 đồng/tối.

 

Khách du lịch Trung Quốc đi theo “tour 0 đồng” là vấn đề gây lo ngại đối với du lịch Quảng Ninh. Do bị các công ty lữ hành Trung Quốc chèn ép, các công ty lữ hành trong nước phải đón khách Trung Quốc mà không được thu đồng nào, sau đó đưa các du khách này đến các cơ sở bán hàng với giá cao để bù lại chi phí.

Thực trạng này đang làm xấu hình ảnh du lịch Quảng Ninh, làm thất thu ngân sách địa phương. Thực tế là các cửa hàng chỉ đón khách “tour 0 đồng” cũng lách luật bằng cách giao dịch trực tuyến. Tiền, hàng sau đó sẽ chuyển thẳng về Trung Quốc. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị chính quyền chấn chỉnh, các cửa hàng này vẫn tiếp tục hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, khiến cơ quan chức năng không phát hiện được sai phạm.

Nguồn https://baomoi.com/du-khach-tour-0-dong-o-at-vao-quang-ninh-cua-khau-mong-cai-tac-nghen

 

Loading...