NÓNG: Thượng tướng Trung Quốc treo cổ tự tử vì bị điều tra tham nhũng

Loading...

Báo quân đội Trung Quốc cáo buộc ông này là “người 2 mặt điển hình” và chỉ trích hành động sợ tội tự vẫn là hành vi hèn nhát, đáng xấu hổ.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 28/11 đưa tin, sáng ngày 23/11, nguyên Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương, nguyên Ủy viên Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quân ủy trung ương nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thượng tướng Trương Dương đã treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Trước đó, ngày 28/8/2017, qua sự phê chuẩn của trung ương, Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định tiến hành “tổ chức nói chuyện” với Trương Dương nhằm điều tra những liên quan của ông này tới vụ án tham nhũng của hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu.

Trương Dương sinh năm 1951, người Hà Bắc, Trung Quốc. Ông này tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý hành chính tại Trường đảng trung ương ĐCSTQ. Năm 2001, Trương được thăng hàm Thiếu tướng và lần lượt vào các năm 2006, 2010, ông này được phong hàm Trung tướng và Thượng tướng.

Loading...

Trương Dương từng giữ một số chức vụ như Chủ nhiệm Bộ Chính trị quân khu Quảng Châu, Ủy viên chính trị quân khu Quảng Châu, Chủ nhiệm Bộ Tổng Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy trung ương. Ông này là Ủy viên Quân ủy trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Qua quá trình điều tra phát hiện, Trương Dương vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, liên quan đến hành vi nhận hối lộ với lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc. Ông này được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trương Dương là “hổ lớn trong quân đội” đầu tiên bị “ngã ngựa” sau Đại hội 19 diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua. Hồi tháng 9, Chính ủy quân chủng hải quân Miêu Hoa thay thế Trương Dương, nhậm chức Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương nhưng quân ủy Trung Quốc không đưa công bố nào liên quan đến việc thôi chức của Trương.

Danh sách Đại biểu Đại hội toàn quốc lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc do Quân Giải phóng nhân Trung Quốc và Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đề cử sau đó cũng không có tên của Trương. Thời báo Hoàn cầu cho biết, cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy Phòng Phong Huy cũng không có tên trong danh sách này.

Báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ngay lập tức đã chỉ trích hành động trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật của Trương Dương là “hèn nhát, đáng xấu hổ”, gây ảnh hưởng tới hình tượng của quân đội, quốc gia và khẳng định chiến dịch chống tham nhũng tiếp tục được thắt chặt.

“Quân đội là đội quân cầm súng, quyết không cho phép những phần tử tham nhũng có đất dung thân. Tiến hành nói chuyện với Trương Dương, điều tra xác thực mức độ liên quan của ông này là một phần quan trọng trong công tác loại bỏ triệt để ảnh hưởng của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu…”, báo quân đội Trung Quốc cáo buộc Trương là “người hai mặt điển hình”.

Sợ tội tự sát là lựa chọn thường thấy của các quan chức nghi tham nhũng tại Trung Quốc, bởi nếu bị buộc tội, các quan chức này thường bị công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông. Một số trường hợp khác sẽ phải muối mặt nhận tội lỗi trên sóng truyền hình. Một số lựa chọn phương thức này do hối hận và để bảo vệ gia đình.

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng thì số vụ tự sát của các quan chức nước này tăng mạnh, đặc biệt các tướng lĩnh trong quân đội.

 

Từng có thời gian, hành động sợ tội tự sát đã trở thành trào lưu gây rúng động chính trường Trung Quốc. Theo Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) thống kê năm 2016, tỷ lệ tự sát của quan chức Trung Quốc còn cao hơn cả tỷ lệ tự sát của tổng số dân trung bình trong một thị trấn ở Trung Quốc khoảng 30%.

Tờ Fiancial Times (Anh) cho biết, quan chức Trung Quốc chết vì tự sát trong 3 năm 2012, 2013 và 2014 lần lượt là 12, 7 và 39 người. 2014 là năm số vụ tự sát của các quan chức Trung Quốc tăng đột biến.

 

Loading...