NÓNG: Tổ chức khủng bố Việt Tân đứng sau giật dây, kích động hoạt động phản đối BOT Cai Lậy

Loading...

Bên cạnh phản ứng của một số người dân khu vực trạm Cai Lậy, một số phần tử kích động đang lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, lôi kéo người dân gây bất ổn an ninh trật tự và an toàn xã hội

Theo báo cáo một số vấn đề liên quan đến đầu tư và thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ của các dự án đầu tư BOT, các dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT thời gian qua cơ bản phù hợp với chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Nó làm thay đổi diện mạo giao thông, đặc biệt là hệ thống cầu, đường có sự chuyển biến rõ rệt. Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước hạn chế và nguồn vốn ODA thu hẹp dần thì việc huy động thông qua hình thức hợp đồng BOT là hướng đi đúng đắn để phát triển giao thông nói riêng và kinh tế nói chung; người dân tham gia giao thông được hưởng dịch vụ tốt hơn…

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được còn nhiều hạn chế, bất cập, đặc biệt là về chính sách phí.

Loading...

Sau khi trạm thu phí Cai Lậy đi vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông diễn biến phức tạp.


Trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Hoài Thanh

Một số phần tử kích động đang lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, lôi kéo người dân gây bất ổn an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Các tài xế khi qua trạm dùng tiền lẻ 200, 500, 1.000 đồng vo tròn, nhét vào chai nhựa, thấm nước để trả tiền nhằm gây khó khăn cho nhân viên thu phí. Cố tình kéo dài thời gian qua trạm gây ách tắc giao thông, để phản đối mức giá thu cao và vị trí đặt trạm thu giá dịch vụ.

So sánh với mức thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, tuyến phí cao tốc này được đầu tư bằng tiền ngân sách, chi phí đầu tư không bao gồm phần lợi nhuận cho nhà đầu tư và lãi vay ngân hàng, đặc biệt là không khống chế thời gian hoàn vốn nên khác với các dự án đầu tư theo hình thức BOT (các tổ chức tín dụng yêu cầu khống chế thời gian hoàn vốn). Mức phí áp dụng là 1.000 đồng/km, với hình thức thu phí kín, đi bao nhiêu km thì tính tiền bấy nhiêu.

Để giải quyết sự bất cập này, ngày 16/8, Bộ GTVT đã họp với UBND tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan và thống nhất giảm giá cho các phương tiện qua trạm còn 25-140 nghìn đồng tùy loại phương tiện. Vé tháng và vé quý thực hiện theo quy định trên cơ sở vé lượt.

Giảm 100% giá dịch vụ cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại các xã Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú, và Phú An thuộc huyện Cai Lậy (không kinh doanh vận tải).

Giảm 50% giá dịch vụ cho các phương tiện còn lại tại 4 xã nói trên và xe buýt của hoạt động nội tỉnh Tiền Giang.

Trong thời gian tới, khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện hệ thống luật, văn bản quy phạm pháp luật về hình thức đầu tư theo hình thức PPP.

Qua kết quả thanh, kiểm tra, Bộ GTVT đã xác định cụ thể trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, kiểm điểm trách nhiệm một cách nghiêm túc. Xử lý các bất cập từng bước một cách quyết liệt theo quy định pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên.

******************

Việt Tân đã nhúng tay vào hoạt động bất tuân dân sự tại BOT Cai Lậy như thế nào?

Trong những ngày qua trước sự kiên trì phản đối bằng hình thức trả tiền phí bằng tiền mệnh giá nhỏ của các bác tài xế qua trạm thu phí cùng với sự lên tiếng của dư luận, vụ việc đặt trạm thu phí Cai Lậy ở Quốc lộ 1 đã có những bước tiến khả quan. Tuy nhiên, khi người dân còn đang chờ đợi phương án giải quyết từ Bộ GTVT thì sự việc này đã có sự xuất hiện bàn tay của tổ chức phản động Việt Tân.

Cho đến thời điểm hiện tại, người dân cả nước vẫn đang bức xúc trước phương án giảm giá vé mà Bộ GTVT vừa mới đưa ra để giải quyết vấn đề ở trạm thu phí Cai Lậy. Bởi cái người dân cần là câu trả lời hợp lý về việc đặt vị trí của trạm thu phí Cai Lậy tại quốc lộ 1 chứ không phải việc giảm giá vé mang tính chất “vỗ về trẻ nhỏ” như thế. Và tất nhiên, người dân cả nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các anh tài xế để đến khi nhận được phương án khả thi nhất.

Tuy nhiên, không phải ai trong những người đồng hành đều có ý tốt, bởi trong số đó có những người tiếp cận sự việc này nhằm phục vụ cho mưu đồ cá nhân của mình. Đơn cử như mới đây, Thái Văn Đường thành viên cốt cán của “Hội anh em dân chủ” (một nhóm phản động thường xuyên nhận tài trợ của các tổ chức phản động lưu vong và tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có Việt Tân và “Quỹ quốc gia vì dân chủ Mỹ”), đang tỏ ra thấu hiểu và dùng tiền lẻ để làm phương thức tiếp cận với những anh em tài xế. Chính Thái Văn Đường là kẻ “chủ xị” cung cấp tiền lẻ cho nhóm “Bạn hữu đường xa” – một group quen thuộc của các bác tài trên mạng xã hội.

Hình ảnh trên trang face cá nhân của Thái Văn Đường

Hành động cung cấp tiền lẻ nếu nhìn đơn thuần thì người ta dễ lầm tưởng với tinh thần đồng cảm với những anh em tài xế. Tuy nhiên, nếu nhìn sâu vào sự việc này có thể đặt ra những nghi vấn như sau? Thái Văn Đường đang sinh sống tại Hà Nội tại sao lại phải lặn lội vào tận Cai Lậy để làm gì? Chẳng lẽ chỉ để mang tiền lẻ từ miền Bắc vào miền Nam? Thậm chí đã xuất hiện hình ảnh đối tượng này có một số lượng tiền lẻ rất lớn, vậy anh ta đổi một số tiền ấy để làm gì?

Theo một số nguồn tin tiết lộ, lợi dụng những bức xúc của người dân cả nước về trạm thu phí BOT Cai Lậy, Việt Tân đã chỉ đạo cho Thái Văn Đường mang một số lượng tiền lẻ lớn đến Cai Lậy. Đặc biệt, không chỉ có Thái Văn Đường mà những đối tượng phản động khác còn được nhận lệnh móc nối với Thái Văn Đường nhận tiền của Việt Tân tài trợ và tham gia group Hội “Bạn hữu đường xa” rồi cung cấp tiền lẻ cho anh em tài xế để dễ dàng tạo sự đồng cảm của họ và tránh sự nghi ngờ.

Hình ảnh Thái Văn Đường ở Formosa Hà Tĩnh.

 

Thái Văn Đường trước giờ luôn nổi lên là một người “thính tin”, bởi ở đâu có bức xúc là ngay lập tức có sự xuất hiện của anh ta ở đó. Vào thời điểm xảy ra sự cố ở Formosa, Thái Văn Đường là một trong những gương mặt quen thuộc, lợi dụng sự cố này để kích động giáo dân gây rối, bạo loạn, mất trật tự. Thái Văn Đường cùng với đồng bọn trong “Hội anh em dân chủ” của mình như Thảo tera, Hòa TD, Lê Mỹ Hạnh… kích động người dân bạo loạn, mang cá chết ra giải đầy đường, chặn phương tiện đi lại trên quốc lộ khiến cho một số bệnh nhân gặp nguy hiểm khi không kịp thời đến bệnh viện. Trước đó, để nhận được sự đồng cảm và tin tưởng của người dân nơi đây Thái Văn Đường cũng vờ như đồng cảm với bà con, tích cực về Formosa thăm nom và coi ngó!

Đối với sự việc ở Cai Lậy cũng vậy, việc tỏ ra đồng cảm, vờ thấu hiểu lại một lần nữa được sử dụng. Bởi đây là một chiêu trò quen thuộc của các tổ chức phản động. Chúng vờ như đang chia sẻ với những bức xúc của người dân nhưng thực chất, lại coi đó là cơ hội để kích động gây bạo loạn.

Phải hiểu rằng việc xuyên tạc kích động là nghề của các đối tượng phản động này. Còn nhớ vào tháng sáu vừa qua, chính Thái Văn Đường là kẻ đã tung tin xuyên tạc “7 công an bị bắn chết” tại Lai Châu, gây dư luận xã hội không tốt về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nhận biết được mưu đồ của những kẻ phản động, lực lượng công an đã có mặt từ khi sự việc bắt đầu xảy ra, nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự nơi đây. Đồng thời ngăn chặn kịp thời những âm mưu quen thuộc lợi dụng sự việc bức xúc để kích động người dân kích động gây rối.

Mới đây, thông tin từ chủ đầu tư “hờn dỗi” cho biết nếu “Bộ GTVT dời trạm thu phí về Cai Lậy thì sẽ trả lại dự án cho nhà nước”, còn Bộ GTVT lại khẳng định không thể dời trạm Cai Lậy khiến người dân càng bức xúc. Trong khi đó, các đối tượng phản động thì đã nắm chặt cơ hội này để kích động, bạo loạn.

Tất nhiên, như đã nói ở trên người dân cả nước chắc chắn sẽ cùng đồng hành cùng các bác tài xế đấu tranh cho quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, trong khi đó chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước âm mưu lợi dụng bức xúc để gây bất ổn chính trị của các đối tượng phản động.

Hạ Băng

 

Loading...