Phó chánh văn phòng sở KH&ĐT Nam Định nhận 85 triệu đồng để chạy việc

Loading...

Công an đã tới sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Nam Định gửi giấy mời và điều tra về việc ông Tuấn, Phó chánh văn phòng Sở bị tố nhận tiền chạy việc với giá 85 triệu đồng.

Như đã thông tin, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chánh văn phòng sở KH&ĐT tỉnh Nam Định bị tố nhận 85 triệu đồng để chạy dự án xây dựng trạm kiểm soát biên phòng cổng số 9 thuộc đồn Biên phòng Quất Lâm. Nhưng khi nhận tiền ông Tuấn lại viết giấy nhận tiền với lý do chạy cho một người vào sở KH&ĐT làm việc.

Chiều ngày 24/10, PV báo Người Đưa Tin làm việc với ông Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc sở KH&ĐT tỉnh Nam Định.

Ông Hòa cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo Người Đưa Tin vào chiều thứ Sáu (20/10), bên lãnh đạo đã trao đổi lại với đồng chí Tuấn. Xác định đây là việc cá nhân và đồng chí Tuấn viết giấy để hợp thức việc vay tiền cá nhân của mình chứ không phải đúng như giấy biên nhận mà đồng chí Tuấn viết cho anh Nguyễn Thế Dương (trú tại khu 1, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định)”.

Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định, nơi ông Tuấn đang công tác.

“Đồng chí Tuấn là Đảng viên, đã vi phạm những điều mà Đảng viên không được phép làm, vi phạm về trách nhiệm của công chức”, ông Hòa khẳng định.

Loading...

Cũng theo ông Hòa: “Sở xác định đây là vấn đề dân sự và đã yêu cầu đồng chí Tuấn giải quyết vấn đề này để không ảnh hưởng tới cơ quan. Còn nếu đồng chí Tuấn không giải quyết được thì lúc đó Sở sẽ xử lý”.

Khi đề cập tới việc cơ quan Công an tỉnh Nam Định sang làm việc với lãnh đạo Sở về vấn đề liên quan tới việc ông Tuấn nhận 85 triệu đồng, ông Hòa xác nhận thông tin này. Ông cho hay, vào sáng 24/10, công an sang bên Sở để tìm hiểu và gửi giấy mời tới ông Tuấn để thu thập thông tin, điều tra xác định ông Tuấn có vi phạm hay không.

Giấy biên nhận được cho là chữ viết của ông Tuấn.

“Lãnh đạo Sở cũng đã phân tích cho ông Tuấn hiểu, nếu không giải quyết được với đồng chí Dương một cách êm đẹp sẽ bị vi phạm pháp luật và khó giữ được cương vị như hiện tại.

Khi biết thông tin trên báo chí, lãnh đạo sở chúng tôi rất buồn khi mà có những cán bộ công chức của cơ quan và cũng giữ cương vị lãnh đạo phòng mà có những hành vi không đúng ngoài xã hội”, ông Hòa giãi bày.

Liên quan tới vấn đề này, cũng trong buổi sáng cùng ngày, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Nam Định và được một cán bộ tiếp nhận thông tin cho biết, lãnh đạo tỉnh đi vắng, việc liên quan tới ông Tuấn do sở KH&ĐT xử lý.

Trước đó, ông Nguyễn Thế Dương phản ánh, vào tháng 9/2016, ông Trần Quốc Tuấn, hiện là Phó chánh văn phòng sở KH&ĐT tỉnh Nam Định có cầm của ông Dương số tiền 85 triệu đồng. Ông Tuấn hứa sẽ chạy giúp ông Dương trúng thầu dự án xây dựng trạm kiểm soát biên phòng cổng số 9 thuộc đồn Biên phòng Quất Lâm.

Ngay sau khi cầm số tiền 85 triệu đồng của ông Dương, ông Tuấn có viết giấy biên nhận dùng số tiền trên để lo cho ông Dương vào sở KH&ĐT tỉnh Nam Định, nơi ông Tuấn đang công tác, làm việc.

Cùng với đó, ông Tuấn còn khẳng định, đến ngày 30/6/2017 nếu không xin được cho ông Dương thì ông Tuấn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tuy nhiên, đến thời hạn, ông Tuấn không lo được việc như đã cam kết và luôn lẩn tránh, từ chối gặp ông Dương nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Mặc dù, ông Dương đã nhiều lần trình báo tới lãnh đạo sở KH&ĐT tỉnh Nam Định nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin qua điện thoại, ông Trần Quốc Tuấn cho biết: “Tôi và ông Dương là bạn bè chơi với nhau nhiều năm nay rồi. Đây là việc hiểu lầm giữa hai chúng tôi. Vì vậy tôi sẽ chủ động liên hệ với ông Dương để gặp gỡ nhau giải quyết”.

Nhưng khi được hỏi về số tiền 85 triệu đồng và giấy biên nhận do chính tay mình viết thì ông Tuấn từ chối trả lời.

(Công Đức / Người đưa tin)

Vụ nhận 85 triệu đồng để xin việc: Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Quy định tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại cơ quan NN hết sức chặt chẽ. Việc cán bộ Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định nhận tiền, ‘hứa’ xin việc liệu đã đúng PL?
Vừa qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đăng tải sự việc ông Ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chánh văn phòng Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định nhận 85 triệu đồng của ông Nguyễn Thế Dương để xin vào công tác tại Sở này. Theo trình bày của ông Dương, thoả thuận giữa hai bên được ông Tuấn lập thành văn bản, ghi rõ số tiền đã nhận và mục đích nhận số tiền này.

Giấy nhận tiền được cho là do ông Tuấn viết.

PV báo Người Đưa Tin đã có buổi trò chuyện với luật sư Nguyễn Trọng Quyết – Trưởng Văn phòng luật sư An Phước (Luatanphuoc.vn).

Liên quan đến việc, ông Tuấn có quyền hạn xin cho ông Dương vào Sở hay không, luật sư Quyết nêu quan điểm: Ở đây, mặc dù “Giấy biên nhận tiền” không ghi rõ ông Tuấn cam kết xin ông Dương vào Sở để làm việc dưới hình thức nào (công chức, viên chức, lao động hợp đồng) nhưng quy định hiện hành của pháp luật về chế độ tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại cơ quan Nhà nước hết sức chặt chẽ. Ngoài việc đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện luật định, người dự tuyển phải vượt qua các bước của quy trình thi tuyển, xét tuyển, có sự giám sát của nhiều cơ quan, ban, ngành. Kế hoạch, kết quả tuyển dụng phải được phê duyệt bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Luật sư Nguyễn Trọng Quyết – Trưởng Văn phòng luật sư An Phước

Như vậy, không thể có chuyện ông Tuấn “xin” được cho ông Dương vào Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định công tác, nhất là khi thời gian cam kết ghi trong giấy chỉ chưa đầy 20 ngày (từ ngày 11/6/2017 đến ngày 30/6/2017). Nói cách khác, ông Tuấn không có quyền hạn làm việc này và hơn nữa, ngay cả khi có quyền hạn thì cũng không có quy định, quy trình nào yêu cầu ông Dương phải nộp 85 triệu đồng.

Có dấu hiệu của hành vi lừa đảo?

Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối để người khác tin là sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản của người đó. Nếu có chứng cứ xác định ông Dương vì tin vào lời ông Tuấn có khả năng, quyền hạn xin vào công tác tại Sở (mặc dù thực tế hoàn toàn không có) và vì tin như vậy, ông Dương đã chuyển 85 triệu đồng cho ông Tuấn theo đúng thoả thuận, trong trường hợp này, hành vi của ông Tuấn có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội danh có mức hình phạt rất nặng. Giả sử hành vi của ông Tuấn cấu thành tội danh này, với số tiền 85 triệu đồng đã chiếm đoạt, ông Tuấn phải đối diện với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Không trình báo là sai!

Theo báo Người Đưa Tin, sau khi nhận được đơn của ông Dương, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nam Định đã yêu cầu ông Tuấn tường trình lại sự việc và “khuyên” ông Tuấn giải quyết sớm, tránh ảnh hưởng đến uy tín cơ quan. Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định: “Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức”.

Đối chiếu với quy định này, lẽ ra khi nhận được đơn của ông Tuấn, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nam Định phải chuyển ngay tới cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiến hành xác minh, xử lý tin báo/tố giác về tội phạm. Việc Sở này yêu cầu ông Tuấn giải trình, rồi tiếp đó là “khuyên” ông Tuấn và “găm” lại đơn tại Sở vừa không đúng thẩm quyền, vừa không phù hợp với quy định đã viện dẫn của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trong nhiều năm qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở các địa phương đã khởi tố nhiều vụ án, nhiều bị can về tội lừa đảo do nhận tiền để chạy việc, xin việc vào cơ quan nhà nước, bệnh viện, trường học… Mặc dù toà án các cấp đã áp dụng hình phạt rất nghiêm khắc nhưng hành vi này vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi mà trường hợp của ông Tuấn trên đây là một ví dụ. Thiết nghĩ, ngoài việc áp dụng chế tài thích đáng, việc thường xuyên tuyên truyền pháp luật về chế độ thi tuyển, xét tuyển kết hợp với công khai, minh bạch quy trình xét tuyển, thi tuyển cũng là biện pháp quan trọng để ngăn chặn, làm suy giảm hành vi vi phạm pháp luật này.

Công Đức

Loading...