Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiến nghị khởi tố, điều tra Nguyễn Xuân Anh đưa, nhận hối lộ

Loading...

Phen này thì Nguyễn Xuân Anh gay rồi.

Tương lai không mấy sáng sủa đang chờ đón cựu Bí thư Đà Nẵng khi Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm VP Quốc hội cho rằng, đáng ra cần phải khởi tố, điều tra dấu hiệu đưa nhận hối lội trong vụ Nguyễn Xuân Anh.

Luật sư Trần Quốc Thuận, cho rằng, việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh vì có vi phạm nghiêm trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc kiên quyết loại bỏ cán bộ suy thoái hóa ra khỏi vị trí lãnh đạo. Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy thì không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Tôi hoan nghênh quyết định sáng suốt và đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. “Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, có thể xem xét khai trừ Đảng đối với ông Xuân Anh”, Luật sư Trần Quốc Thuận nêu quan điểm.

Luật sư Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Loading...

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hai vấn đề có liên quan tới những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng.

1. “Ông Nguyễn Xuân Anh được cho là thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội. Vấn đề đặt ra là, cần điều tra làm rõ động cơ, lý do vì sao doanh nghiệp tặng xe, tặng nhà, và việc ông Xuân sử dụng tài sản của doanh nghiệp trong vụ việc nói trên.

Chắc chắn khi người ta tặng nhà, xe cho cán bộ thì họ (doanh nghiệp) phải thu lại cái lợi lớn hơn rất nhiều. Đặt câu hỏi ngược lại, nếu doanh nghiệp có lòng tốt thì sao họ không tặng tài sản đó cho người nghèo, cán bộ lão thành cách mạng… mà lại đi tặng cho cán bộ?

Theo ông Thuận, đáng ra phải khởi tố vụ án để điều tra, bởi vụ việc có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và nhận hối lộ. Kẻ trộm ăn cắp một chiếc xe đạp có thể bị ở tù, nhưng cán bộ có những dấu hiệu vi phạm như vậy, chỉ kỷ luật về mặt Đảng thì vẫn còn hơi nhẹ.

2.  Cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân từ cấp cơ sở tới cấp Trung ương liên quan tới việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh. “Xử lý người có trách nhiệm ở vị trí cao hơn trong vụ việc này”, Luật sư Trần Quốc Thuận đề nghị.

Ông Thuận cũng hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm cán bộ đặc biệt là cấp Trung ương bị đưa ra xử lý khi phát hiện những vi phạm.

“Tuy trước khi bị kỷ luật, ông Xuân Anh là Ủy viên Trung ương Đảng, nhưng việc kỷ luật cán bộ này mới chỉ ở phạm vi địa phương. Nghị quyết Trung ương Đảng chỉ rõ, chống tham nhũng làm từ trong Đảng ra ngoài, từ trên xuống​, nhưng tôi chưa thấy cán bộ cao cấp nào hiện đương chức ở Trung ương bị kỷ luật cả”, ông Thuận nói.

Kiểu này, xem ra con đường chính trị của Nguyễn Xuân Anh đã chấm dứt!

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Can-khoi-to-dieu-tra-dau-hieu-dua–nhan-hoi-lo-trong-vu-Nguyen-Xuan-Anh-post180223.gd

Loading...