Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Loading...

Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…
Nhiều vấn đề về việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) được đề cập tại buổi làm việc của đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM với Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1, TPHCM ngày 24/10.

Quỹ hội, nhà trường ký chi?

Trong năm học 2017-2018, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đóng 25.000 đồng tiền quỹ Hội phụ huynh trường, đây là khoản thu tự nguyện, không bắt buộc. Theo đại diện BĐD CMHS của trường, tất cả các khoản thu này đều dùng để chăm lo cho học sinh, đặc biệt là phần thưởng cho con em vào cuối học kỳ, cuối năm học.

Thành viên trong đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam TPHCM kiểm tra sổ sách tài chính tại Trường tiểu học Nguyễn Thái học, Q.1

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM, trưởng đoàn giám sát đặt lại vấn đề: Đã ấn định mức đóng 250.000 đồng, sao gọi là tự nguyện? Thông tin 55 của Bộ Điều lệ hoạt động phụ huynh đã yêu cầu không đưa ra mức cụ thể, không ấn định khung nào hết.

Loading...

Về sổ sách thu chi của Quỹ cha mẹ học sinh, bà Khánh và đoàn giám sát cũng chỉ ra, quỹ phụ huynh nhưng trong sổ sách chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán và thủ quỹ nhà trường.

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn giám sát cũng “phản bác” BĐD CMHS nói quỹ chỉ chi cho học sinh nhưng các hạng mục còn có khoản như tiền viếng đám tang, tiền thuê âm thanh sâu khấu hay đề xuất lắp camera khắp toàn trường (kể cả hành lang phí sau và phía cổng trường) với kinh phí 80 triệu đồng… là không hợp lý. Những khoản này dùng tiền quỹ phụ huynh là không hợp lý mà chỉ có đưa vào kế hoạch để sử dụng tiền tài trợ.

 

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM: “Tiền quỹ BĐD CMHS ấn định thu 250.000 đồng sao gọi là tự nguyện?”

Ông Cao Tuấn, Phó BĐD CMHS giải thích, tuy đưa ra mức thu như vậy có thể nói là mức cao nhất, cũng có người đóng ít hơn, hoặc không đóng. Hàng năm, không bao giờ họ thu đủ, như năm học nay chỉ mới hơn 30% phụ huynh đóng quỹ. Thậm chí có phụ huynh 3 năm liền không đóng tiền quỹ nhưng con họ vẫn được nhận phần thưởng như bao học sinh khác.

Còn việc trong phiếu chi chỉ có chữ ký của phía nhà trường là do các thành viên trong bạn đại diện bận, nên trao đổi, làm việc với nhà trường qua điện thoại, mạng xã hội.

Bức xúc vì đề nghị giải tán Ban đại diện

Trong buổi tiếp xúc với đoàn giám sát, các thành viên trong BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học cũng bộc bạch tâm tư lẫn bức xúc trước đề nghị giải tán BĐD CMHS trong dư luận thời gian qua. Nhất là việc họ làm vì gắn kết gia đình, nhà trường và tất cả vì con em nhưng dư luận lại có nhiều người lên tiếng đề xuất giải tán.

Ông Chu Cao Nguyên, Trưởng BĐD CMHS trường cho biết, họ như những cầu nối ghi nhận thông tin, phản hồi, mong muốn giữa phụ huynh và nhà trường để cho hoạt động giáo dục tốt hơn. Đặt biệt là thông qua các hoạt động, sinh hoạt giúp các chia sẻ, gắn kết, thông cảm với nhau, trang bị cho các em những kỹ năng sống chứ không chỉ học giỏi Toán, giỏi Văn như trước đây.

Đại diện BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học: “Chúng tôi rất buồn khi dư luận nói rằng nên giải tán BĐD CMHS”

“Nên chúng tôi rất buồn khi nghe thông tin dư luận đứng trên một góc độ nào đó lại cho rằng nên giải tán BĐD”, ông Nguyên nói với đoàn giám sát.

Ông Cao Bá Tuấn, Phó BĐD CMHS cũng khẳng định quỹ là hoàn toàn tự nguyện và chưa bao giờ thu đủ chi. Hàng năm họ phải đứng ra vận động thêm từ các mạnh thường quân và thiếu thì chính các thành viên trong BĐD cùng nhau bỏ tiền túi ra.

Ông Tuấn bức xúc: “Vì sao chỉ đóng có 250.000 đồng mà phải bàn bạc, tranh cãi nhiều trong khi còn rất nhiều vấn đề giáo dục trẻ cần quan tâm”.

Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đang thực hiện đề án Trường học tiên tiến

Bà Triệu Lệ Khánh chia sẻ tự nhiệt tình của BĐD CMHS nhà trường vì hoạt động giáo dục của học sinh là điều rất đáng ghi nhận. Họ rất nhiệt tình, đóng góp nhiều công sức mà không có quyền lợi gì. Tuy nhiên, còn có sự chưa rõ ràng giữa quỹ hoạt động của phụ huynh và các khoản tài trợ, và việc thu chi chưa đúng quy định.

Theo bà Khánh, BĐD CMHS chỉ nên lên kế hoạch, còn đóng góp bao nhiêu là tùy từng phụ huynh, không được đưa ra mức thu chung. Việc chi các khoản từ quỹ phụ huynh phải do BĐD CMHS ký vào sổ chi, cũng như phải rạch ròi, công khai các khoản thu chi.

Sau buổi làm việc tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc tại Trường THPT Thủ Thiêm, Q.2 và Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3 về tình hình thu chi.

Nguồn: Hoài Nam – Dân trí

Loading...