Sau APEC Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam gần 10 triệu USD và hàng trăm tấn hàng cứu trợ vùng lũ

Loading...

Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam nhằm khắc phục hậu quả do cơn bão Damrey gây ra. Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã bày tỏ sự chia sẻ với Việt Nam về những thiệt hại do bão gây ra.

Ngày 10/11, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn 1 triệu USD của Chính phủ nước này cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12 (bão Damrey) và các đợt thiên tai trong tương lai.

Cùng ngày, bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo trị giá 1 triệu USD giúp đỡ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của cơn bão Damrey ở Việt Nam.

Một thông cáo của bộ Ngoại giao Hàn Quốc viết: “Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ thông cảm sâu sắc với người dân Việt Nam về những thiệt hại do cơn bão gây ra và hy vọng họ sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường và khắc phục hậu quả của thiên tai”.

Loading...

Nga chuyển 40 tấn hàng cứu trợ tới Việt Nam (Ảnh cand.com.vn/Mchs.ru).
Trước đó, hôm 7/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do bão Damrey gây ra.

Máy bay Il-76 của bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tối 8/11 đã hạ cánh tại sân bay Cam Ranh, mang theo hàng cứu trợ nhân đạo của Chính phủ Nga dành cho các nạn nhân bão Damrey.

Chính phủ Nhật Bản thông qua cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng quyết định hỗ trợ hơn 100 thiết bị lọc nước cho người dân 2 tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam.

Các thiết bị được chuyển trực tiếp từ Nhật Bản, nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng bão lũ, có thể xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt.

Cùng với hoạt động viện trợ, lãnh đạo nhiều nước cũng bày tỏ sự chia sẻ với Việt Nam về những thiệt hại do bão gây ra.

************

Không chỉ hỗ trợ 1 triệu USD, Chủ tịch Tập Cận Bình còn điều máy bay “thồ hàng” đến Việt Nam

Chủ tịch Trung Quốc đã chỉ đạo nội các cấp một số khoản viện trợ nhân đạo hơn 1 triệu USD tiền mặt, để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây. Ngoài ra, Trung Quốc còn điều máy bay “thồ hàng” viện trợ hàng trăm tấn bao gồm chăn, màn, thực phẩm cho người dân

Chủ tịch Trung Quốc gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Việt Nam sau khi cơn bão số 12 gây thiệt hại nặng nề cho người và tài sản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay gửi điện thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau khi được tin cơn bão số 12 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại một số tỉnh Nam Trung Bộ Việt Nam. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng tích cực giúp đỡ công tác cứu nạn của Việt Nam, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng gửi điện thăm hỏi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong ngày 10-11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã lên tiếng hỗ trợ  1 triệu đô và hàng trăm tấn thực phẩm sạch cho người dân vùng lũ Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra. Theo Tân Hoa xã, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có cơ chế hỗ trợ nhân đạo trong tình trạng khẩn cấp từ trước.

Hàng hóa viện trợ sẽ được Trung Quốc chuyển qua cơ chế này ngay khi có thể.

Ít nhất 69 người chết, 30 người mất tích sau khi cơn bão số 12 có tên quốc tế là Damrey đổ bộ các tỉnh Nam Trung Bộ từ ngày 4/11. Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng.

Bão đổ bộ đúng vào thời điểm Đà Nẵng đang tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 6 – 11/11. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nhiều ngày qua Đà Nẵng mưa lớn.

Đến nay, Việt Nam nhận được 8 triệu đô la từ Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và hàng trăm tấn hàng hỗ trợ đồng bào vùng lũ.

Hàn Quốc hỗ trợ hơn 1 triệu đô la

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10.11 thông báo nước này sẽ cung cấp khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 1 triệu USD (gần 23 tỉ đồng) cho Việt Nam để khắc phục hậu quả của bão số 12 (tên quốc tế là bão Damrey).

“Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ sự cảm thông chân thành đối với nhân dân Việt Nam về thiệt hại do bão gây ra và hy vọng sẽ sớm khắc phục thiệt hại và trở lại cuộc sống bình thường”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh trong thông cáo, theo Yonhap.

Thông báo trên được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Đà Nẵng để dự Hội nghị cấp cao APEC.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), đến 17 giờ ngày 9.11, bão số 12 đã làm 112 người chết và 20 người mất tích.

Trước đó vài ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ nước này cấp các khoản viện trợ nhân đạo, trong đó có 5 triệu USD (hơn 113 tỉ đồng), để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả do cơn bão số 12 gây ra.

Ngày 9.11, máy bay vận tại của Nga chở 40 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân bị thiệt hại vì bão số 12 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh.

Tổng thống Putin chỉ đạo hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD chống bão

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo nội các cấp một số khoản viện trợ nhân đạo, bao gồm 5 triệu USD tiền mặt, để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: AP)

“Tổng thống đã đề nghị nội các cấp các khoản viện trợ nhân đạo cho Việt Nam và triển khai chương trình nhân đạo. Theo Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov, máy bay Ilyushin Il-76 chở hàng cứu trợ nhân đạo (cho Việt Nam) đã sẵn sàng cất cánh. Tổng thống cũng đã đề nghị hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD”, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên hôm nay 7/11.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin nói riêng và nước Nga nói chung mong muốn các hoạt động cứu trợ sẽ được tiến hành để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra. Nga cũng mong muốn các nước tham dự hội nghị APEC tại thành phố Đà Nẵng trong tuần này sẽ chia sẻ với người dân Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần trong bối cảnh tình hình bão lũ đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết, ông Putin đã có cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tại chính Anton Siluanov. Tại cuộc họp, Tổng thống và các Bộ trưởng đã được thông báo về hậu quả của cơn bão đổ bộ vào miền Trung Việt Nam từ cuối tuần trước khiến hơn 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích. Con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, khoảng 80.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và gần 40.000 người phải sơ tán.

Tổng thống Donald Trump thẳng tay chi 1,05 triệu USD hỗ trợ đồng bào vùng lũ Việt Nam

Mỹ viện trợ Việt Nam hơn 1 triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai.

Ngày 10-11, thay mặt Chính phủ Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn 1 triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey (bão số 12) và các đợt thiên tai.

Bão Damrey đổ bộ vào Việt Nam thứ bảy tuần trước (ngày 4-11) với sức gió hơn 135 km/giờ, tâm bão cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 50 km về phía nam và là một trong những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào khu vực ven biển phía nam Việt Nam trong nhiều năm qua. Cơn bão đã gây mưa lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Do ảnh hưởng của bão và mưa lớn, nhiều khu vực bị ngập sâu và chia cắt nghiêm trọng.

“Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến với người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey. Một khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 USD được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào tháng trước để thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai tại Việt Nam và hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 13.700 người và lợi ích gián tiếp cho khoảng 30.000 người tại ba tỉnh của dự án thông qua áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để nâng cao năng lực chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó thiên tai”- Đại sứ Kritenbrink cho biết.

Trưa 10-11, chiếc Không lực Một đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng – Ảnh: vtc.vn

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước những rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Damrey cho thấy tầm quan trọng của công tác phòng chống và chuẩn bị tốt để có thể ứng phó hiệu quả với thiên tai. Tính từ năm 2000, USAID thông qua Văn phòng Hỗ trợ thiên tai Nước ngoài (OFDA) đã cung cấp hơn 20 triệu USD để thực hiện cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Tính từ năm 1998 đến nay, thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ, Chính phủ Mỹ đã cung cấp hơn 28 triệu USD để giúp đào tạo cho lực lượng phòng chống thiên tai dân sự và quân sự, cũng như phát triển và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm quản lý thiên tai, trung tâm ứng phó trên biển và nhà tránh trú bão ở cộng đồng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi tặng 1.050 máy lọc nước sạch cho người dân vùng lũ

Sáng 8.11, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là JICA) viện trợ cho người dân 2 tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Nam 1.050 máy lọc nước sạch, chuyển trực tiếp từ Nhật Bản sang.

Tại Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng), đại diện JICA trao biểu trưng viện trợ 1.050 máy lọc nước sạch cho Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Đây là đợt hàng viện trợ thứ 2 hỗ trợ các địa phương gặp thiên tai.

Đại diện JICA cũng gửi lời chia buồn sâu sắc, cùng cảm thông, sẻ chia trước mất mát của người dân Việt Nam khi vừa gánh chịu cơn bão số 12 và mưa lũ kéo dài ở miền Trung, ngay sau khi vừa xảy ra mưa lũ ở phía Bắc, đồng thời gửi gắm hi vọng người dân, chính quyền sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

 


Số hàng viện trợ gồm 1.050 máy lọc nước sạch này đã được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản bằng máy bay về đến sân bay Đà Nẵng lúc 15 giờ 30 phút chiều 7.11.

Các thiết bị này giúp người dân vùng bão lũ xử lý nước kịp thời, có nước sạch phục vụ sinh hoạt.


Hiện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đang khẩn trương làm việc với các ban ngành liên quan cùng 2 địa phương sớm chuyển hàng đến người dân.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 12 và mưa lũ làm 99 người chết và mất tích, hơn 120.000 nhà sập đổ, tốc mái, ngập gần 8.000 ha lúa, 14.500 ha hoa màu, trôi dạt 25.000 lồng hải sản, chìm, hư hỏng 1.300 tàu cá.
Nguyễn Tú

 

Loading...