TBT Nguyễn Phú Trọng: Lò đã nóng lên, không được phép 1 cán bộ nào được đứng ngoài cuộc

Loading...

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc phòng chống, tham nhũng không thể không làm, muốn thế lòng dân phải đồng thuận, tất cả đồng lòng. Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc, không ai có thể đứng ngoài cuộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay. (Ảnh: Đàm Duy)

Sáng 29.11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại biểu Quốc hội Trần Thị Phương Hoa, Đào Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận tại đơn vị bầu cử số 1 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Loading...

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có phát biểu giải đáp. Tổng Bí thư cho biết, vấn đề phòng, chống tham nhũng là vấn đề luôn được người dân quan tâm, không có kỳ tiếp xúc cử tri nào vấn đề này lại không được cử tri đề cập.

“Phòng chống, tham nhũng không thể không làm. Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng. Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc, đồng lòng nhất trí cao, không ai có thể đứng ngoài cuộc”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư đánh giá, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mặc dù đã có những kết quả, Đảng và Nhà nước đã làm hiệu quả hơn, bài bản hơn, khi làm người vi phạm tâm phục khẩu phục hơn nhưng chưa thể hài lòng với kết quả đạt được.

“Rõ ràng so với yêu cầu còn nhiều việc phải làm. Tôi đã nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, cần phải làm lâu dài, làm kiên quyết, kiên trì, bước đi chắc chắn, làm nhưng phải giữ được sự ổn định”, Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư việc kỷ luật được nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ lãnh đạo như vừa qua là thành công, nhưng quan trọng là  thức tỉnh người vi phạm, mở đường cho người vi phạm biết sửa chữa, phấn đấu, đấy mới là thành công.

Tổng Bí thư cho rằng, trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực hiện nay yếu vẫn là khâu điều tra. Bởi đây là công việc khó, làm sao chứng cứ rõ ràng để tội phạm tâm phục, khẩu phục, cần phải có thời gian. Tuy nhiên đừng lấy lý do đó để làm lâu hoặc trì hoãn, kéo dài. Kiểu này như vậy người dân sẽ cho rằng vụ việc dễ “chìm xuồng”.

Vẫn theo Tổng Bí thư, việc thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề quan trọng. Đối với người vi phạm tình nguyện trả lại tài sản đã tham nhũng được giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình.

Cử tri bày tỏ vui mừng với những kết quả đạt được trong công cuộc phòng chống tham nhũng thời gian qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng. (Ảnh: Đàm Duy)

Theo Tổng Bí thư, vừa qua Quốc hội có khái quát việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là “trên nóng dưới lạnh”, nhưng hiện nay cấp dưới cũng đang nóng dần lên, một số nơi đang làm.

“Phòng chống, tham nhũng không thể không làm. Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng. Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc, đồng lòng nhất trí cao, không ai có thể đứng ngoài cuộc”, Tổng Bí thư nói.

Về Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) theo Tổng Bí thư dự kiến sẽ thông qua 3 kỳ, bởi đây là luật khó. Đây không phải lần đầu Quốc hội xây dựng Luật phòng chống tham nhũng.

Việc sửa đổi lần này phải nghe các ý kiến, tập trung vào những khâu yếu, làm sao phải có sự chuyển biến, không phải là kêu gọi suông, giáo dục tư tưởng suông, phải bằng luật pháp.

“Phải nhốt quyền lực vào lồng cơ chế pháp luật là thế. Giao quyền lực cho anh nhưng phải có cách để anh không thể, không dám và không muốn lạm quyền làm sai. Khi ai đã nhúng chàm rồi thì phải sửa ngay. Người dân có ý kiến đồng thuận về vấn đề này, Quốc hội đồng thuận thì Trung ương có điều kiện để làm tốt. Đúng là lò nóng lên thì không ai có thể đứng ngoài cuộc được”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nguồn : http://danviet.vn/tin-tuc/tong-bi-thu-lo-da-nong-len-khong-ai-duoc-dung-ngoai-cuoc-826716.html

 

Loading...