Thứ trưởng Lao Động: ‘Nhiều khi trượt đại học khó hơn đỗ’

Loading...

Ông Lê Quân cho rằng, việc tuyển sinh của các trường đang “mở hết cỡ” nên việc trượt đại học “khó hơn đỗ”.

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 24/10, một số đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về công tác giáo dục, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10. Ảnh: Võ Hải.

Theo Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân, đang có tình trạng lãng phí trong đào tạo do tâm lý ai cũng muốn học đại học, cũng mong được làm thầy mà ít người xác định trở thành thợ giỏi.

“Đầu vào giáo dục đại học mở ra hết cỡ. Có thể nói nhiều khi trượt đại học khó hơn đỗ. Người dân lại có tâm lý khoa bảng, dẫn tới việc học xong luôn mong muốn làm thầy. Trong khi doanh nghiệp cần nhân lực lao động nghề giỏi lại không có”, ông Quân nói.

Lãnh đạo Bộ Lao động cho rằng, chi phí đào tạo một sinh viên cao đẳng hay đại học lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng 5 năm qua, số lượng việc làm mới, nhất là việc làm đòi hỏi trình độ đại học không nhiều. Nếu người tốt nghiệp đại học thất nghiệp hoặc phải làm công việc thủ công thì lãng phí. Do đó cần tuyên truyền, có chính sách để xã hội, người dân thay đổi nhận thức, có lựa chọn thích hợp cho con em mình trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Phó đoàn Quốc hội Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng điểm thi tốt nghiệp THPT của học sinh thủ đô không cao do tổ chức thi nghiêm. Ảnh: Võ Hải.

Phó trưởng đoàn Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cử tri thủ đô kiến nghị cần xem xét công tác đào tạo nguồn lực lao động chất lượng cao. Có tình trạng tổ chức thi “không nghiêm ngặt” nên điểm thi của một số tỉnh rất cao và đa số thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học tốp đầu ở Hà Nội đến từ các tỉnh vùng xa.

Loading...

“Học sinh Hà Nội không vào được các trường tốp đầu vì Hà Nội tổ chức thi rất nghiêm túc”, bà Ngọc nêu quan điểm.

Phó đoàn Quốc hội Hà Nội cho rằng, thực trạng trên dẫn đến việc nhân tài, nguồn nhân lực sẽ bị chảy máu do sau khi không đỗ các trường tốt, nhiều học sinh chọn con đường du học và ở lại nước sở tại sau khi tốt nghiệp.

Trưởng ban quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) Ngọ Duy Hiểu cho rằng, việc đột phá chất lượng nguồn nhân lực đang đi chậm so với yêu cầu chung. Bên cạnh đó, ông Hiểu cho biết có tình trạng mất cân đối về trình độ đào tạo, nghề nghiệp và việc làm, công tác đào tạo nghề yếu kém, dàn trải, chắp vá và không định hình được mô hình đào tạo.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nêu thực trạng có thủ khoa đại học vẫn thất nghiệp. Ảnh: Võ Hải.

“Đang có một nghịch lý chưa bao giờ xảy ra”, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nói và cho hay, chưa bao giờ những cử nhân, thạc sĩ phải đi làm công nhân như hiện nay. Một vấn đề khác được bà Khánh nêu ra là trước đây, nhiều học sinh giỏi chọn học ngành sư phạm nhưng hiện nay số học sinh giỏi lại chọn ngành công an, quân đội.

“Đây là nghịch lý chưa bao giờ có, là cảnh báo cho chúng ta trong hoạch định chính sách”, đại biểu Khánh nói.

Báo cáo thẩm tra kinh tế – xã hội của Ủy ban Kinh tế cho biết, có nhiều ý kiến lo ngại xu hướng thất nghiệp và thiếu việc làm đối với lao động trẻ, có chuyên môn kỹ thuật tăng lên.

Bên cạnh đó là hiện tượng thất nghiệp ở độ tuổi 35-40 trong nhiều ngành, nghề do tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng chưa có giải pháp hiệu quả để thực hiện chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho lao động.

Vo Hai

Loading...