Tiết lộ bất ngờ về “Danh sách Kremlin” của Mỹ khiến Nga “nóng mặt”

Loading...

Mặc dù chỉ trích việc Mỹ đưa ra “Danh sách Kremlin” gồm hơn 200 chính trị gia và doanh nhân có nguy cơ bị trừng phạt, song chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin cho biết sẽ kiềm chế đưa ra các biện pháp trả đũa vào lúc này.

Danh sách Kremlin gồm nhiều quan chức chính phủ và doanh nhân Nga. (Ảnh: RT)
Bảng xếp hạng Forbes hay “danh bạ Kremlin”?

Hãng tin RT cho biết, Bộ Tài chính Mỹ ngày 30/1 đã công bố “Danh sách Kremlin” gồm 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga, trong đó hầu hết là các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Putin như Thủ tướng Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Tuy đây không phải danh sách trừng phạt nhưng có thể mở đường cho những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân này trong tương lai.

Tiết lộ về cơ sở lập bản danh sách này, một phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ xác nhận với mạng tin BuzzFeed rằng, danh sách được thiết lập dựa vào bảng xếp hạng 200 người giàu nhất ở Nga năm 2017 của tạp chí Forbes. Thực tế, theo quan sát, gần như toàn bộ 96 doanh nhân có tên trong Danh sách Kremlin đều có tổng tài sản trên 1 tỷ USD và có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes.

Các tỷ phú Nga có mặt trong Danh sách Kremlin có thể kể đến như Alisher Usmanov, người giàu thứ 66 thế giới với tổng tài sản hơn 15 tỷ USD; hay ông Herman Gref, giám đốc của Sberbank – ngân hàng lớn nhất Nga; ông Alexey Miller, giám đốc Gazprom, một trong những tập đoàn khí đốt lớn nhất thế giới.

Loading...

Trong khi đó, Konstantin Kosachev, một thượng nghị sĩ Nga và là chủ tịch ủy ban đối ngoại Hội đồng liên bang Nga, bình luận trên Facebook rằng, tên các quan chức trong Danh sách Kremlin dường như là “bản sao danh bạ điện thoại của Điện Kremlin”.

Nga kiềm chế trả đũa

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Danh sách Kremlin là một phần trong dự luật trừng phạt Nga được Quốc hội Mỹ thông qua tháng 8 năm ngoái. Chính quyền Tổng thống Donald Trump có hạn chót đến ngày 29/1 để thực thi, song đã quyết định hoãn thực thi với lý do “chỉ cần đe dọa trừng phạt là đủ”. Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, quyết định trì hoãn là bởi các lệnh trừng phạt cũ nhằm vào Nga đã phát huy tác dụng.

Danh sách Kremlin ngay lập tức đã vấp phải những chỉ gay gắt của Moscow. Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, danh sách này thể hiện hành động “thiếu hữu nghị” của Mỹ.

“Tất nhiên, đây là hành động thiếu hữu nghị. Nó sẽ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã khó khăn trong quan hệ Nga – Mỹ, và tất nhiên sẽ gây nguy hại cho các mối quan hệ quốc tế nói chung”, ông Putin nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, việc Washington công bố Danh sách Kremlin “rõ ràng là một phần trong kế hoạch nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Nga”. Ông cũng nhấn mạnh thêm, việc công bố này không có ý nghĩa gì và Nga sẽ xem xét, phân tích các hành động đáp trả thích hợp.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin vẫn khẳng định ông muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và sẽ kiềm chế không đưa ra các hành động trả đũa ngay lập tức. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moscow vẫn muốn xây dựng mối quan hệ ổn định lâu dài với Washington “dựa trên luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi sẽ kiềm chế hành động. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ theo dõi cẩn trọng xem tình hình tiến triển như thế nào”, ông Putin nói.

Minh Phương

Theo RT, BuzzFeed

 

Loading...