Tối qua, các linh mục phản động Giáo phận Vinh chỉ đạo giáo dân đập phá tại xã Diễn Châu (Nghệ An)

Loading...

Tối hôm qua, một vụ xô xát giữa lương dân và giáo dân tại một quán Cafe ở xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, nơi có Giáo xứ Đông Kiều.

Tại quán Cafe Sự Chuyên, người ta nhìn thấy cảnh bàn ghế bị đập phá, mảnh kính vỡ ngổn ngang dưới nền nhà.

Ngay sau khi nhân được tin báo, lực lượng Công an huyện Diễn Châu đã có mặt tại hiện trường, lập lại trật tự.

Một số nhân chứng cho biết, vụ việc đáng tiếc xảy ra xuất phát từ chủ quán Cafe Sự Chuyên đã chủ động có thái độ miệt thị những người không theo đạo Thiên chúa, đồng thời có hành vi thách thức chính quyền, lương dân nơi đây về những gì đã diễn ra trước đó. Xung đột lên đến đỉnh điểm khi chủ quán Sự Chuyên tuyên bố sẽ thuê xã hội đen để thanh toán lương dân xã Diễn Mỹ.

Cũng theo nhân chứng dấu tên, ông chủ quán Cafe này còn công nhiên ném chiếc bật lửa vào mặt một lương dân có mặt nơi đây. Hành vi trên của chủ quán được các giáo dân quá khích tung hô, ủng hộ, dẫn đến xô xát giữa 2 nhóm người có mặt nơi đây.

Sau khi lưc lượng công an có mặt, trật tự được vãn hồi, chủ quán Cafe Sự Chuyên cho rằng có 1 bức tượng bị đập vỡ. Tuy nhiên, nhân chứng có mặt tại quán cho biết, bức tượng này bị vỡ lồng kinh từ một vụ ẩu đả trước đó.

Khi sự việc xảy ra, chủ quán Cafe kêu đàn em, rút điện thoại thông báo cho linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ và các giáo dân, nhằm đưa người tới áp đảo với mục đích đẩy cao sự việc. Hành vi gọi điện thoại cho các linh mục giáo phận Vinh thông báo vụ việc của chủ quán Cafe Sự Chuyên được cho là, mọi hành động của giáo dân này đều có sự bảo kê, chống lưng của các linh mục nơi đây.

Đến thời điểm này, vụ việc tạm lắng xuống, nhưng nhiều người cho rằng, nó có thể tái diễn với hình thức, cường độ nguy hiểm hơn nếu như các linh mục vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, bật đèn xanh cho giáo dân tiến hành các hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại đây.

Giáo dân cũng là dân, không phải kẻ thù dẫu họ có lầm đường đường lạc lối. Giáo dân sẽ chỉ trở nên quá khích, sắt máu, thậm chí tàn bạo khi có sự xúi giục của các chủ chăn. Vì thế, các linh mục Giáo phận Vinh sẽ phải là những người chịu trách nhiệm về những gì diễn ra tại Diễn Mỹ, giáo xứ Đông Kiều.

Đến lúc này, điều mà người dân cần đó là sự bình an của xã hội. Để chấm dứt tình trạng xung đột trên, cả những giáo dân quá khích lẫn những người không theo đạo (cũng quá khích) cần bình tĩnh giải quyết các mâu thuẫn một cách ôn hòa, không để các linh mục lợi dụng kích động, sử dụng vào các mục đích xấu.

Loading...

*******

Đã hơn một lần, chúng tôi kêu gọi các bạn có đạo không nên núp dưới tấm áo choàng tôn giáo để làm việc vô sỉ, bởi trước khi các bạn là một con chiên, thì các bạn đã là một công dân Việt Nam, và vì thế các bạn hãy làm tốt bổn phận của một công dân đối với đất nước. Hãy làm những gì cho tốt đời đẹp đạo, theo phương châm sống phúc âm trong lòng dân tộc.

Vẫn giọng điệu đó, vẫn kịch bản đó, kẻ mang danh giám mục kia vẫn không từ bỏ ý đồ sử dụng giáo dân của mình như những con thiêu thân để ngăn cản bước tiến của dân tộc, bằng cách kêu gọi Hoa Kỳ đưa VN trở lại danh sách CPC và chặn bước VN vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Rõ ràng, quay mũi giáo chĩa vào dân tộc, dùng thần quyền giáo lý để chế ngự quê hương bản quán, và sử dụng con chiên như một thứ công cụ không mảy may một chút xót thương chỉ có thể là quỷ sứ.

Huy động giáo dân đối đầu với luật pháp, chà đạp lên luân thường đạo lý và nhổ toẹt vào các điều răn của Chúa chỉ để thăm dò đức tin (hay sự mù quáng bầy đàn của giáo dân), nhằm củng cố mưu đồ chính trị xấu xa và nối giáo cho ngoại bang là thứ để người dân đánh giá về nhân phẩm tồi tệ một vị chủ chăn, và thứ mà ông ta nhận được chắc chắn chỉ là sự tởm nôn, khinh bỉ của người dân lương thiện.

Điều răn thứ 7 và thứ 8 của chúa:

7. Điều Răn bảy: Chớ lấy của người

You shall not steal (2401-2463).

(Nhờ điều răn này của cải của ta và người thân được tôn trọng)

a/ Điều răn 7 cấm trộm cắp (nghĩa là chiếm tài sản tha nhân trái ý họ).

b/ Cấm chiếm đoạt hoặc giữ của cải của người khác cách bất công (giữ của cho mượn, giữ của đánh mất, gian lận trong việc mua bán, trả công thiếu công bằng, nâng giá cả lừa người quẫn bách).
c/ Đầu cơ để thay đổi giá cả, hối lộ làm sai lệch quyết đoán của người thi hành pháp luật, tự chiếm cho mình tài sản công, làm ăn cẩu thả gây hại cho chủ, gian thuế, giả mạo hóa đơn, chi tiêu lãng phí, cố ý gây hại của tư, của công (2409).

d/ Không giữ lời hứa, không giữ hợp đồng đã ký kết (2401).

đ/ Cờ bạc hay cá độ, nếu người chơi bị tước hết những gì cần thiết để lo cho bản thân và gia đình. Cá độ bất công hay gian lận cờ bạc là tội nặng, trừ khi thiệt hại nhẹ hay người bị hại coi là nhẹ (21413).

e/ Thú vật: không xứng, khi tiêu xài những món tiền lớn cho chúng hơn dành cho anh em nghèo khổ. Cũng không xứng khi dành cho loài vật những trìu mến chỉ dành cho con người (2416-18).

8. Điều Răn tám: Chớ làm chứng dối

You shall not bear false witness against your neighbor, (2464-2513).

(Nhờ điều răn này ta sống trong sự thật)

a/ Điều răn tám cấm điều gì?

Cấm dối trá trong mọi giao tiếp với tha nhân:

– Nói dối, nói xấu, nói hành, nói oan, nói hay làm…hạ danh giá người ta, làm chứng gian , thề gian, lỗi lời thề.

Nói dối có thể thành nặng khi phạm công bình, bác ái cách nghiêm trọng. (2482- 86).

b/ Bồi thường thế nào cho đúng phép?

– Bất cứ tội nào phạm đến đức công bằng và chống lại sự thật đều buộc phải bồi thường, dù kẻ phạm tội đã nhận được ơn tha thứ qua bí tích giải tội. Khi không thể sửa lại thiệt hại cách công khai, thì phải làm cách kín đáo. Nếu không thể trực tiếp đền bù cho kẻ bị thiệt, thì phải đền bù theo tinh thần. Đền bù thanh danh thường có tính cách tinh thần, nhưng cũng có khi bằng vật chất, tùy thiệt hại gây cho tha nhân. Đây là nghĩa vụ buộc lương tâm.

c/ Cũng phải giữ bí mật toà giải tội và bí mật nghề nghiệp, bí mật quốc gia, trừ trường hợp ngoại lệ khi sự giữ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho người giữ hoặc nhận bí mật, cho đệ tam nhân, mà chỉ có thể tránh hại bằng sự tiết lộ bí mật đã nghe.

d/ Cả những truyện riêng tư mà không có lời thề giữ bí mật cũng không được tiết lộ, nếu có hại cho tha nhân, trừ khi có lý do nghiêm trọng tương xứng (2491).

Loading...