Tổng thống Mỹ ” đấu khẩu” với Thủ tướng Anh về video nhạy cảm

Loading...

Trong một phản ứng nhằm đáp trả việc Thủ tướng Anh Theresa May chỉ trích các đoạn video chống Hồi giáo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ, ông chủ Nhà Trắng ngày 29/11 đã “nhắc khéo” nhà lãnh đạo Anh nên tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố trong nước.

Thủ tướng May và Tổng thống Trump. (Ảnh: BBC)

Sau khi Tổng thống Mỹ chia sẻ lại 3 đoạn video của đảng cực hữu Britain First về nội dung chống Hồi giáo trên Twitter, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng “đây là một quyết định sai lầm của Tổng thống Trump”.

Ngay sau đó, cũng trên trang Twitter, Tổng thống Trump đã “nhắc khéo” bà May: “Đừng tập trung vào tôi, hãy tập trung vào chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang gia tăng ở Anh”.

Trong đoạn tweet đầu tiên đáp lại Thủ tướng May, Tổng thống Trump đã tag nhầm địa chỉ Twitter của nhà lãnh đạo Anh. Đó chỉ là một tài khoản không chính thức với chỉ 6 người follow. Sau đó, Tổng thống Trump đã xoá đoạn tweet của mình và đăng lại đoạn mới nhưng lần này, ông đã gửi đến đúng tài khoản chính thức của bà May.

Loading...

Trước đó, ông Trump đã chia sẻ các video chống Hồi giáo lên trang Twitter cá nhân. Động thái đã làm dấy lên những tranh cãi ở cả châu Âu và Mỹ.

Tại Anh, có nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ nước này huỷ chuyến thăm dự kiến tới London của Tổng thống Trump, song tới nay, chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Nghị sĩ David Lammy của Công đảng cáo buộc Tổng thống Trump đã “tìm cách quảng bá một nhóm cực đoan, phân biệt chủng tộc và có xu hướng phát-xít”.

Còn tại Mỹ, nhiều thành viên của cả đảng Cộng hoà và Dân chủ cũng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump về việc chia sẻ lại các đoạn video chống Hồi giáo. Thượng nghị sỹ John McCain cho biết ông cảm thấy “bất ngờ” trước việc Tổng thống Trump chia sẻ lại các đoạn video này. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch lên tiếng ủng hộ Thủ tướng May khi khẳng định bà là một trong những nhà lãnh đạo tuyệt vời nhất trên thế giới và ông luôn dành sự kính trọng dành cho bà.

Ngọc Anh

Theo BCC

Loading...