TP.HCM đề xuất giải thể gần 200 ban chỉ đạo

Loading...

Lộ trình giải thể cụ thể gần 200 ban chỉ đạo, ủy ban, hội đồng, tổ công tác, tổ liên ngành sẽ do Thường trực UBND TP.HCM tính toán, quyết định.

Ngày 12/11, Sở Nội vụ TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã đồng ý chủ trương liên quan đến đề xuất của Sở về việc giải thể gần 200 ban chỉ đạo, ủy ban, hội đồng, tổ công tác, tổ liên ngành (gọi chung là ban chỉ đạo).

Tuy nhiên, lộ trình giải thể, cụ thể sẽ do Thường trực UBND TP.HCM tính toán, quyết định. Giải pháp thay thế cho việc giải thể các ban chỉ đạo, theo Sở Nội vụ, TP đang có chủ trương áp dụng liên thông một cửa điện tử trong giải quyết thủ tục; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ công tác.

Cơ quan hành chính tiếp nhận xử lý hồ sơ. Ảnh minh họa

Cũng theo Sở Nội vụ, có một số ban chỉ đạo được thành lập dựa trên chỉ đạo của TƯ như ban chỉ đạo về cải cách hành chính, chống buôn lậu, gian lận thương mại… phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có tình trạng nhiều ban lập ra không có kế hoạch, chương trình, nền nếp sinh hoạt, trưởng ban không phát huy hết trách nhiệm, hoạt động theo kiểu “có cũng như không”.

Loading...

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cũng đã lý giải về tình trạng dư thừa ban chỉ đạo. Theo đó, “mỗi  sở ngành, quận huyện nếu phát huy hết trách nhiệm, phát huy chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành tốt thì không cần lập ban chỉ đạo. Ví dụ Sở Tài nguyên và Môi trường làm hết chức năng, thì đâu cần lập ban chỉ đạo liên quan thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng làm gì.

Trên hết người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải dám chịu trách nhiệm. Còn anh “run” quá, anh cứ thành lập ban chỉ đạo, hội đồng để xin ý kiến, lỡ có chuyện gì xảy ra thì “né” trách nhiệm cá nhân, để đẩy trách nhiệm cho tập thể.

Hoặc khi hậu quả xảy ra rồi, đơn vị quản lý chuyên ngành lại muốn lập ban chỉ đạo để khắc phục, như vậy là né tránh. Lẽ ra ai gây ra thì xử lý trách nhiệm người đó, chứ hậu quả đã xảy ra rồi thì lập ban chỉ đạo cũng đâu giải quyết được”, ông nói.

Ông khẳng định, quá nhiều ban chỉ đạo gây lãng phí thời gian, nguồn lực, tiền của. Trong khi gần 200 ban đang tồn tại, chỉ khoảng 20 ban hoạt động hiệu quả.

Sở dĩ các ban hoạt động không hiệu quả, lập ra rồi để đó vì không có kế hoạch, nề nếp sinh hoạt để tạo thành hoạt động sống, thiết thực nên không tồn tại được.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM cũng chia sẻ, để giải thể bớt ban chỉ đạo là một cuộc đấu tranh rất dữ, không chỉ với các sở ngành mà ngay cả với lãnh đạo thành phố.

Minh Thái (Tổng hợp)

Loading...