Trận chiến Euphrates: Nga-Syria dùng vũ khí thay lời!

Loading...

Trong tình thế IS đang bị tiêu diệt thì hy vọng thành lập một quốc gia độc lập của người Kurd Syria, Iraq là nguy hiểm do dân tộc mình.

Euphrates không là biên giới chia cắt Syria

Ý đồ chiến dịch Deir Ezzor của Liên minh Nga-Syris thể hiện rõ như sau:

1, Giải phóng và bảo vệ toàn bộ khu vực của thành phố Deir Ezzor và sân bay Deir Ezzor thành căn cứ vững chắc cho các hoạt động tiếp theo chống IS ở miền Đông Syria.

2, Giải phóng các thị trấn Al-Mayadin, Abu Hamam và Al-Bukamal từ IS và kiểm soát phần Syria của đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Loading...

3, Mở rộng ảnh hưởng của nó trên bờ phía Đông của sông Euphrates và để ngăn chặn Liên minh Mỹ dùng con sông Euphrates làm đường phân chia Syria thành 2 khu vực.

4, Thiết lập sự kiểm soát đối với tất cả các mỏ dầu quan trọng ở vùng nông thôn Deir Ezzer.

Hôm qua, dưới sự hỗ trợ đắc lực của VKS Nga, liên minh Nga-Syria-Iran-Hezbollah đã mở tiếp chiến dịch thứ 2 mang tên “By the Dawn” tấn công quy mô lớn vào thành phố Al Bukamal sát biên giới Syria-Iraq do IS chiếm đóng.

Liên minh Nga-Syria-Iran-Hezbolah mở chiến dịch giải phóng Al Bukamal

Trước đó, quân đội Iraq và PMU (thân Iran) đã mở một cuộc tấn công lớn giải phóng thị trấn Akashat phía nam thành phố al-Qa’im, sát biên giới Iraq-Syria.

Nếu lực lượng Iraq khởi động một chiến dịch khác hướng tới thành phố Al-Qa’im thì hơn một nửa biên giới Syria-Iraq sẽ được bảo đảm.

Rõ ràng hai chiến dịch tại biên giới Syria-Iraq của Syria và Iraq đã có sự phối hợp nhằm mục tiêu quét sạch IS khỏi biên giới. Hy vọng sẽ có một cuộc tấn công hợp đồng tác chiến của Syria-Iraq vào thành trì IS tại thành phố al-Bukamal…

Như vậy, việc giải phóng tỉnh lỵ Deir Ezzor và vùng nông thôn phần phía Tây con sông Euphrates bao gồm Al-Mayadin, Abu Hamam và Al-Bukamal, làm chủ biên giới Syria-Iraq chỉ là là vấn đề thời gian và nằm trong tầm tay của Liên minh Nga-Syria-Iran-Hezbollah.

Tuy nhiên, phát triển về phía Đông Euphrates lại là chuyện khác.

Ở góc nhìn chiến thuật (loại bỏ yếu tố chính trị) thì việc tấn công vào bờ Đông Euphrates là nước cờ đi sau, nghĩa là chỉ sau khi giải phóng xong bờ Tây bao gồm một khu vực rộng lớn mà phải cần rất nhiều nhân lực, vật lực bởi gặp phải một IS cố thủ chặt, mạnh.

Thực tế, muốn vượt sông, SAA phải có bến vượt (nơi tập kết lực lượng) và đầu cầu.

Đây là 2 vị trí tuyệt mật trong tác chiến, mà nếu bị lộ ra thì coi như kế hoạch phải bãi bỏ nếu như không muốn chịu tổn thất lớn, huống chi, lực lượng IS không phải là chuyện đùa trong khi SAA chưa phải là quá giỏi.

Nhưng Nga-Syria lu loa, tung hình ảnh chuẩn bị phương tiện vượt sông…ngay khi chưa có bến vượt ở phía bờ Tây. Thực chất chỉ là trò ngôn ngữ ngoại giao nhằm mục đích như đã nói là để cắm biển cảnh báo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại Deir Ezzor.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã từng tuyên bố “Nga-Syria đã vượt sông Euphrates…” là hơi to tát dù chưa được xác nhận, nhưng có thể đã có một vài chục binh sỹ SAA xuất hiện tại bờ Đông Euphrates là tín hiệu phát ra cho những người chơi trong khu vực…

Việc lực lượng SDF đã bị không quân (Nga-Syria) không kích tại bờ Đông Euphrates khiến cho tín hiệu phát ra nét và mạnh hơn, nó có tính cảnh cáo cho SDF:

Không bao giờ có chuyện Euphrates trở thành đường biên giới của Syria với liên minh Mỹ dưới bất kỳ áp lực nào.

Liệu có xung đột quân sự giữa SAA và SDF?

SDF (Lực lượng dân chủ Syria) là liên minh các lực lượng đối lập có vũ trang với chính quyền Assad, ra đời từ năm 2015. SDF bao gồm lực lượng tự vệ người Kurd Syria (YPG) và các nhóm đối lập Ả rập khác. SDF được Mỹ tài trợ vũ khí trang bị và hỗ trợ tác chiến bằng không quân.

Sức mạnh chính của SDF là người Kurd (YPG), do đó nếu có đụng độ xảy ra thì đó chính là đối đầu giữa SAA và YPG, ngoài ra các nhóm Ả rập là không đáng kể.

Vậy, liệu có xảy ra cuộc chiến giữa SAA và YPG tại phía Đông Euphrates?

 

Loading...