Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo: ‘Cho tao 4 tỷ đồng’ tiêu Tết?

Loading...

Bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch khai, ông nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng” tiêu Tết. Ông Hòa hiểu “4 đồng” là 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh vẫn một mực phủ nhận đã cầm tiền.

Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Theo cáo trạng, năm 2011, Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC chỉ đạo cấp dưới rút tiền từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (BĐHDA) để chi tiêu. Thực thi chỉ đạo của ông Thanh, các bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC; Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC đã yêu cầu Lương Văn Hòa – nguyên Giám đốc BĐHDA lập 4 hồ sơ khống, rút hơn 13 tỷ đồng để chiếm đoạt.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, ngày 6/1/2012, các bị cáo Thanh, Thuận, Minh gặp nhau tại phòng Thanh, cùng thỏa thuận và gọi điện cho Hòa, yêu cầu chuẩn bị 5 tỷ đồng tiêu Tết.

Tại toà, bị cáo Hòa khai, được Minh gọi điện thoại yêu cầu chuẩn bị tiền tiêu Tết. Trong điện thoại, ông Hòa nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: “Cho tao 4 đồng”. Ông Hòa hiểu 4 đồng là 4 tỷ đồng và đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm “1 đồng”. Vì vậy, ngày 13/1/2012, Lương Văn Hòa rút 5 tỷ đồng đưa cho ông Nguyễn Văn Kế – lái xe của Nguyễn Anh Minh, Hòa cũng giữ 540 triệu đồng để chi tiêu.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Tại tòa, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt số tiền này. Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Thanh cho biết không nhớ cuộc gặp ngày 6/1/2012, “do thời gian đã lâu” và “phòng bị cáo thời điểm gần Tết lúc nào cũng có người” – lời ông Thanh,

Tuy nhiên, các bị cáo Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh khẳng định có cuộc gặp trên tại phòng Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài ra, Bùi Mạnh Hiển – nguyên Chánh văn phòng PVC được cáo trạng xác định đã thực hiện chỉ đạo của các ông Thanh, Thuận để nhận tiền từ Lương Văn Hòa rồi chia nhau. Ông Hiển được ăn chia 400 triệu đồng, đến nay đã khắc phục được 300 triệu đồng. Tại tòa, ông Hiển không thừa nhận biết việc Lương Văn Hòa lập khống các hợp đồng để rút tiền nhưng có nhận tiền từ nguồn của BĐHDA.

Về cuộc gặp ngày 6/1/2012, ông Hiển khẳng định: “Bị cáo không có mặt tại phòng anh Thanh ngày hôm đó, không biết việc Hòa lập khống hồ sơ. Bị cáo nhận tiền theo chỉ đạo của Tổng giám đốc khi Tổng giám đốc bàn bạc với HĐQT. Cái này anh Thanh, Thuận bàn nhau rồi chỉ đạo bị cáo…”.

Ông Lương Văn Hòa cũng khai: “Bị cáo đã khai rõ, nghe giọng giống anh Hiển, không rõ phải anh Bùi Mạnh Hiển hay không, nhưng chắc chắn nghe rõ giọng anh Thanh. Bị cáo chỉ đưa 5 tỷ cho anh Kế, không chuyển cho ai khác”.

Bị cáo Lương Văn Hòa

Cũng trong sáng nay (11/1), các luật sư tiếp tục xét hỏi về chủ trương ứng tiền cho PVC gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng tại Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng BQL dự án Thái Bình 2 cho biết BQL là đơn vị hạch toán phụ thuộc vào PVN. Khi ông Chương nhận nhiệm vụ, hợp đồng EPC số 33 xây dựng dự án Thái Bình 2 đã được ký. Ông Chương cũng từng nêu ra bất cập nhưng không được tập đoàn PVN quan tâm.

Về việc ứng tiền, Vũ Hồng Chương khẳng định: “Tôi là đơn vị cấp dưới, phụ thuộc phải nghe lệnh cấp trên theo chủ trương, tôi không có ý chí về việc tạm ứng này. Trước sức ép của công việc, áp lực của cấp trên, tôi là mắt xích nhỏ của chuỗi… việc làm quyết liệt của lãnh đạo dẫn đến quyết định sai thì cấp trên phải chịu trách nhiệm. Tôi không ký họ sẽ nói tôi nhũng nhiễu nhà thầu, cản trở dự án”.

Trước câu trả lời của bị cáo Chương, ông Đinh La Thăng cho biết: “Thủ tướng cũng như lãnh đạo PVN đều chỉ đạo phải làm theo quy định của pháp luật. Việc thúc ép tiến độ là cần thiết nhưng trong tất cả các chỉ đạo của PVN đều ghi rõ phải thực hiện theo quy định của pháp luật, không thể vì bất cứ lý do gì để vi phạm”.

Loading...

Theo Tiền phong

***

Bị cáo vụ Đinh La Thăng: Biết vi phạm nhưng không có cách nào khác

Về việc đề xuất tạm ứng tiền trái quy định cho PVC ngay trong ngày, bị cáo Vũ Hồng Chương nói ông buộc phải làm việc này theo yêu cầu của tập đoàn.

Sáng 11/1, bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục bị đưa ra xét xử về hai tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý gây hiệu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. Hôm nay là ngày thứ 4 diễn ra phiên tòa trong thời tiết giá lạnh.

Luật sư xét hỏi Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và một số bị cáo liên quan đến việc tạm ứng trái phép hơn 6,6 triệu UDS và 1.300 tỷ đồng cho công ty của Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Chương cho biết khi về Ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì hợp đồng 33 đã được ký và dự án đã khởi công. Thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV, ông Chương đã rà soát hợp đồng và báo cáo cấp trên. Bị cáo nói đã nêu ra nhiều bất cấp nhưng không được điều chỉnh.

Bị cáo Vũ Hồng Chương tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: P.D.

Về việc đề xuất tạm ứng tiền trái quy định cho PVC ngay trong ngày, bị cáo Chương nói ông buộc phải làm việc này theo yêu cầu của tập đoàn. “Tôi là đơn vị cấp dưới, đơn vị phụ thuộc phải nghe lời cấp trên. Thứ hai là sức ép công việc, trên đe dưới búa do chính sự chỉ đạo quyết định của tập đoàn. Tôi chỉ là mắt xích nhỏ trong hoạt động của tập đoàn thì buộc phải tuân lệnh”, ông Chương nêu lý do.

Bị cáo này cho rằng việc làm sai thì phải chịu trách nhiệm. “Tôi biết vi phạm Nghị định 48 nhưng tôi không ký thì người ta bảo tôi thế nọ thế kia, nhũng nhiễu nhà thầu, cản trở công việc, cản trở dự án”, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trình bày với HĐXX.

Sau khi chuyển tiền, ông Chương có 2 công văn yêu cầu tổng thầu báo cáo việc sử dụng vốn. Nhưng đến tháng 9/2011, tổng thầu mới có công văn cho biết qua kiểm tra công tác của PVN mới phát hiện sử dụng sai mục đích. Khi đó, tất cả khối lượng xây lắp của nhà thầu trong năm 2011 đã không được thanh toán. Bị cáo Vũ Hồng Chương khẳng định sẽ không bao giờ tạm ứng cho PVC khi nhà thầu chưa làm gì.

Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo. Ảnh: TTXVN.

Căn cứ vào đâu Ban chỉ đạo làm thủ tục đề xuất tạm ứng đợt 2,3 và 4 cho PVC? Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo sinh năm 1953 một lần nữa khẳng định: “Lãnh đạo tập đoàn yêu cầu tôi phải thực hiện chuyển tiền cho PVC ngay trong ngày. Biết vi phạm nhưng không có cách nào khác”.

Được mời lên trả lời sau đó, ông Đinh La Thăng nói đã nghe ý kiến các bị cáo. Cựu Chủ tịch PVN cho biết lãnh đạo PVN và cấp trên đều chỉ đạo triển khai theo quy định pháp luật. “Việc thúc ép tiến độ là cần thiết, tuy nhiên HĐTV và Ban tổng giám đốc đều chỉ đạo làm theo quy định pháp luật, không vì lý do nào biết vi phạm mà vẫn thực hiện”, bị cáo Thăng nói.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch PVN chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích.

Xe chở các bị cáo liên quan đến vụ án của ông Đinh La Thăng tại sân tòa Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, trong phần xét hỏi diễn ra ngày 10/1, các luật sư đã đặt câu hỏi với giám định viên về cách tính nào để xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 100 tỷ đồng khi sử dụng trái mục đích 1.100 tỷ đồng tiền tạm ứng. Về việc này, giám định viên khẳng định việc giám định được thực hiện đúng pháp luật, có tình có lý.

Theo Zing

Loading...