Trung Quốc tử hình Cục trưởng nhập thuốc giả, tách ngành Dược ra khỏi ngành Y

Loading...

Sau án tử hình đối với cựu Cục trưởng ngành Dược Trịnh Tiêu Du, Trung Quốc nhận thấy cần phải đẩy mạnh nhiều chính sách để quản lý thị trường thuốc, trong đó có “Y – Dược phân ly”.

“Y – Dược phân ly” là phương pháp quản lý đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, riêng với Trung Quốc đã được đề ra từ cuối những năm 1990 của thế kỷ trước.

Hiểu một cách đơn giản, khi “Y – Dược phân ly”, bệnh nhân sẽ tới cơ sở y tế để thăm khám, nhưng thuốc men không bán qua trung gian bệnh viện mà được cung cấp trực tiếp từ các công ty sản xuất tới tay người tiêu dùng.

Ưu điểm của “Y – Dược phân ly”

Thứ nhất, cách phân phối trực tiếp này sẽ triệt tiêu những nguồn lợi mà các cá nhân, tổ chức thu được từ chênh lệch tiền thuốc. Dược phẩm tới tay người tiêu dùng sẽ đúng với mức giá niêm yết.

Thứ hai, “Y – Dược phân ly” sẽ khiến người tiêu thụ thuốc và bệnh viện không còn là một thể thống nhất. Thu nhập của bác sĩ chủ yếu dựa vào kết quả điều trị của người bệnh. Từ đó hiệu quả làm việc trong quá trình chẩn đoán, trị liệu của đội ngũ y bác sĩ càng nâng cao.

Thứ ba, thị trường dược phẩm sau khi tách riêng sẽ được áp dụng phương pháp quản lý như thị trường thực phẩm. Hiệu quả trị liệu, nguồn gốc, tính thật – giả hay giá cả đều sẽ được kiểm định nghiêm ngặt.

Thứ tư, lợi ích của công ty sản xuất sẽ dựa vào nhu cầu của thị trường. Hiệu quả làm việc của bác sĩ sẽ dựa vào kết quả trị liệu. Từ đó, những loại thuốc men đắt đỏ và không hiệu quả dần sẽ bị xóa sổ khỏi thị trường.
Vụ án thuốc giả chấn động TQ (kỳ 2): Tử hình Cục trưởng, tách ngành Dược ra khỏi ngành Y - Ảnh 1.

“Y – Dược phân ly” giúp độ an toàn và giá cả của thuốc được kiểm soát chặt chẽ. (Tranh minh họa).

Trung Quốc 20 năm thí điểm “Y – Dược phân ly”: Kết quả thế nào?

Năm 1997, chính phủ Trung Quốc đưa ra quyết định cải cách phát triển các vấn đề vệ sinh dịch tễ. Chính sách cải cách phát triển của nước này đã nêu rõ: “Thực hiện Y – Dược phân ly để hạch toán, chia ra quản lý”.

Tháng 2 năm 2002, 8 bộ ủy nước này tiếp tục gửi công văn đề nghị, trong đó chỉ ra rằng:

“Muốn giải quyết được thực trạng lấy dược nuôi y đã tồn tại nhiều năm, phải cắt đứt lợi ích kinh tế giữa việc khám chữa bệnh và tiêu thụ thuốc men, từ đó từng bước nhờ trợ cấp tài chính để điều chỉnh giá cả dược phẩm, biến nhà thuốc thành công ty bán lẻ, độc lập hạch toán, nộp thuế theo quy định”.

Theo đề án “Y – Dược phân ly”, ngành y tế nước này đã thí điểm hình thức “Dược phòng thác quản” và thiết lập “Kho thuốc điện tử” ở nhiều bệnh viện và cơ quan y tế công lập.

“Dược phòng thác quản” là hình thức phân phối dược phẩm theo hợp đồng, quyền sở hữu nhà thuốc vẫn giữ nguyên, nhưng những cơ sở này sẽ có tư cách kinh doanh hợp pháp. Chủ nhà thuốc có thể giao việc kinh doanh cho thứ ba quản lý. Người kinh doanh phải đảm bảo cân bằng giữa giá trị gia tăng của nhà thuốc, lợi ích xã hội và hiệu quả kinh tế.

“Kho thuốc điện tử” là hình thức biến xí nghiệp phân phối dược phẩm thành nơi dự trữ thuốc men cho bệnh viện. Từ đó, bệnh viện và các cơ sở y tế không cần tốn không gian và nhân lực cho việc quản lý thuốc. Người mua sẽ trực tiếp thông qua dữ liệu điện tử để lấy thuốc từ công ty, giá thành bán ra đúng với giá niêm yết tại nơi sản xuất.

Năm 2015, Trung tâm y tế địa phương tại Thạch Cảnh Sơn (Bắc Kinh) đã áp dụng mô hình “Dược phòng thác quản” và thiết lập “Kho thuốc điện tử”. Nếu trước đó, điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chỉ cho phép trung tâm tích trữ 400 loại thuốc, thì hiện tại số lượng thuốc dữ trữ trên dữ liệu điện tử đã lên tới hơn 1000 chủng loại.

Hai hình thức này khiến việc phân phối thuốc không bị giới hạn về không gian và nhân lực, không qua tay nhiều kênh trung gian, giá cả dược phẩm không bị chênh lệch.

Đối với những loại thuốc không có trong danh mục dự trữ, công ty dược phẩm sẽ chuyển tới tay người mua trong vòng 4 giờ. Với loại thuốc cần dùng khẩn cấp, công ty cam kết sẽ vận chuyển trong vòng 2 giờ.

Trung tâm Y tế Phụ nữ và Nhi đồng Quảng Châu cũng đã tiến hành thí điểm việc đem nhà thuốc tách khỏi bệnh viện. Nhà thuốc bệnh viện đã đóng cửa, thay vào đó là trung tâm dược phẩm đại chúng ngay cạnh cơ sở y tế, trực tiếp phân phối thuốc tới tay người tiêu dùng theo giá cả niêm yết.

Các thành phố Thành Đô, Thượng Hải và Trịnh Châu cũng đang bắt đầu thí điểm mô hình này.

Mặc dù thu được nhiều thành quả tích cực, nhưng theo các chuyên gia y tế, những mô hình trên cũng có một số tồn đọng nhất định, đặc biệt là vấn đề bồi thường phí tổn cho bệnh viện và gánh nặng với bảo hiểm xã hội cùng ngân sách nhà nước. Vì vậy, việc cải cách toàn diện theo hướng “Y – Dược phân ly” vẫn cần cả một quá trình dài.
Vụ án thuốc giả chấn động TQ (kỳ 2): Tử hình Cục trưởng, tách ngành Dược ra khỏi ngành Y - Ảnh 2.<

Hình thức “Y – Dược phân ly” sẽ chấm dứt tình trạng “lấy dược nuôi y” đã thâm căn cố đế nhiều năm. (Tranh minh họa).

Đức: Điển hình thành công nhờ “Y – Dược phân ly”

Là một trong những quốc gia sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới, chính phủ nước Đức không ngừng thử nghiệm những chính sách mới để đảm bảo sự ổn định của thị trường thuốc men trong nước.

Quốc gia này từ lâu đã áp dụng hình thức “Y – Dược phân ly”. Theo đó, tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế đều không được phép mở nhà thuốc riêng.

Người bệnh sau khi thăm khám sẽ nhận đơn thuốc và tới địa điểm phân phối dược phẩm do bác sĩ chỉ định. Luật pháp tại Đức cũng quy định, giá cả của tất cả các loại thuốc đều phải tuân theo niêm yếu của nhà nước.

Riêng đối với những loại thuốc độc quyền, công ty sản xuất có quyền tự chủ định giá. Nhưng chi phí chỉ được dao động trong mức cho phép. Sau khi trải qua quá trình kiểm định, những công ty khác cũng có quyền sản xuất loại thuốc này để giá thành sản phẩm giảm xuống.

Đặc biệt, để tránh tình trạng nhà sản xuất đổi tên thuốc cũ và bán theo giá mới, chính phủ Đức đã thông qua “Luật cải cách thị trường dược phẩm” vào tháng 1/2011, chính thức đưa việc đánh giá nghiên cứu so sánh về hiệu quả của thuốc vào cơ chế định giá thuốc độc quyền.

Đạo luật quy định mỗi loại thuốc mới đều phải được “đánh giá hiệu quả tiền kỳ” bởi Sở nghiên cứu hiệu suất và chất lượng chăm sóc y tế. Chỉ những loại thuốc được đánh giá tốt hơn sản phẩm hiện hành mới có cơ hội tăng giá.
Nước Đức cũng thi hành chế độ bảo hiểm y tế bắt buộc trên cả nước. Trẻ em 12 tuổi trở xuống được bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí chữa bệnh.

Cơ quan bảo hiểm y tế tại quốc gia này còn trực tiếp thỏa thuận giá cả với cơ sở sản xuất. Điều này một mặt giúp bình ổn giá cả dược phẩm, mặt khác lại thông qua cơ chế cạnh tranh để khiến nguồn “tài nguyên” thuốc ngày càng trở nên linh hoạt.
Vụ án thuốc giả chấn động TQ (kỳ 2): Tử hình Cục trưởng, tách ngành Dược ra khỏi ngành Y - Ảnh 3.

Áp dụng thành công “Y – Dược phân ly” khiến mặt bằng thị trường dược phẩm tại Đức luôn ổn đinh. (Ảnh minh họa).

Hàn Quốc: Tăng cường vai trò của bảo hiểm y tế thông qua “Y – Dược phân ly”

Ngành y tế nước này từng xảy ra thực trạng “cạnh tranh” khốc liệt giữa bác sĩ và dược sĩ. Bác sĩ muốn kê đơn có nhiều thuốc để được hưởng “tiền hoa hồng”, mà dược sĩ lại tìm cách trục lợi bằng việc bán thuốc không theo đơn hoặc dùng thuốc thay thế.

Theo số liệu thống kê năm 2000, thị trường dược phẩm Hàn Quốc có 61,5% lượng thuốc bán ra theo đơn và 38,5% thuốc bán không theo đơn.

Ngày 1/7/2000, chính phủ Hàn Quốc chính thức áp dụng “Y – Dược phân ly” và coi đây là một trong những ưu tiên cải cách hàng đầu.

Chính sách này chủ yếu chú trọng việc kiểm soát lượng dược phẩm phân phối ra thị trường, đồng thời giảm tỷ trọng của những loại thuốc không hiệu quả hoặc đã quá hạn sử dụng.

Loading...

Sau khi chính phủ quyết định niêm yết giá thuốc men, các công ty bảo hiểm y tế đã trở thành khách hàng chính của những xí nghiệp sản xuất dược phẩm. Những công ty này sẽ cân nhắc tới nhu cầu của thị trường, tính thay thế của thuốc để trả giá với nơi sản xuất.

Những cơ sở sản xuất dược phẩm phải thông báo lượng tiêu thụ dự trù. Nếu lượng tiêu thụ thực tế cao hơn mức này, giá thành thuốc sẽ phải hạ xuống.

Chính sách này vừa bình ổn giá thành dược phẩm trong nước, lại vừa tăng cường vai trò của bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc.

* Tham khảo nhiều nguồn: Tân Hoa Xã/Sohu/Baike/Y-LP.com

Bản án cho cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Trung Quốc Trịnh Tiêu Du dù đã 10 năm vẫn khiến dư luận nước này phải suy nghĩ mỗi khi có tiêu cực về dược phẩm.

Cách đây 10 năm, dư luận Trung Quốc đã từng chấn động trước phiên tòa xét xử vụ án Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia (Trung Quốc) Trịnh Tiêu Du với tội danh nhận hối lộ và không làm tròn chức vụ.

Ngày 10/7/2007, Trịnh Tiêu Du chính thức bị thi hành án tử hình ở tuổi 63. Trước đó, đường dây sản xuất và tiêu thụ thuốc giả gây ra nhiều bê bối, làm chết nhiều người, dưới trướng “quan giám sát” họ Trịnh đã bị phanh phui như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho độc giả được rõ.

Từ chiến sĩ thi đua tiêu biểu cấp quốc gia…

Trịnh Tiêu Du sinh năm 1944 tại thành phố Phúc Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 1968, Trịnh Tiêu Du tốt nghiệp chuyên ngành sinh vật học thuộc trường Đại học trọng điểm Phục Đán. Nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Xưởng điều chế dược dân sinh Hàng Châu, tiếp đó là chức Chủ tịch Công đoàn tỉnh Chiết Giang.

Vào năm 1998, khi Trung Quốc cải cách cơ cấu chính phủ, Trịnh Tiêu Du được đảm nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia nước này.

Tháng 6/2005, Trịnh Tiêu Du bị cách chức Cục trưởng, nhưng vẫn giữ vị trí Quản lý Hội Dược học Trung Quốc.

Trước đó, “quan giám sát” họ Trịnh này đã từng nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua tiêu biểu cấp quốc gia”.
Vụ án thuốc giả chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 1.

Hình ảnh Trịnh Tiêu Du khi còn đang đảm nhiệm chức vụ Cục trưởng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Đến Cục trưởng lạm quyền và lắm chiêu trò trong ngành dược

Kể từ khi nhậm chức Cục trưởng, với kinh nghiệm nhiều năm “lăn lộn” trong ngành dược, Trịnh Tiêu Du triển khai thực hiện chương trình chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt).

Trên thực tế, đây chỉ là một “công trình hình tượng” để họ Trịnh vớ bở bằng cách ép xí nghiệp bỏ tiền ra mới có được giấy phép.

Trong khoảng thời gian 2 năm từ năm 2001 đến 2003, Trịnh Tiêu Du đã liều lĩnh bí mật hạ thấp tiêu chuẩn kiểm duyệt dược phẩm, báo cáo sai số liệu thống kê.

Cũng theo cáo trạng, điều tra 45 công ty có nhãn mác “chất lượng” do Cục trưởng Trịnh Tiêu Du phê duyệt, người ta đã phát hiện 137 loại thuốc có sử dụng tài liệu giả để xin cấp phép sản xuất, trong đó có 6 loại dược phẩm giả.

Tháng 4/2016, sau sự kiện thuốc Armillarisin bị làm giả tràn lan, đường dây làm thuốc giả của công ty TNHH dược phẩm số II Tề Tề Cáp Nhĩ Tân do Trịnh Tiêu Du đứng sau đã bị phát giác.

Chỉ 4 tháng sau đó, vào tháng 8/2006, vụ bê bối làm giả thuốc do công ty TNHH dược sinh vật An Huy Hoa Nguyên cũng do Trịnh Tiêu Du đứng sau tiếp tục bị vạch trần.

Mặc dù hai đường dây làm thuốc giả này đã được đưa ra ánh sáng, những người phạm luật đã bị trừng phạt nhưng hậu quả nặng nề nhất lại đề lên vai những bệnh nhân.

Theo những số liệu công khai từ báo chí Trung Quốc, đã có 10 người chết và nhiều bệnh nhân bị suy kiệt thận vì dùng phải thuốc giả.
Vụ án thuốc giả chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 2.

Không chỉ bắt xí nghiệp rút hầu bao để cấp giấy phép, nhận hối lộ, kê khai sai tài liệu để cấp phép, Trịnh Tiêu Du còn là người “chống lưng” cho nhiều đường dây sản xuất và buôn bán thuốc giá lớn. (Ảnh: Nguồn Internet).

Lật lại hồ sơ vụ án Trịnh Tiêu Du

Ngày 26/12/2006, Trịnh Tiêu Du bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tiến hành giám sát và thẩm vấn dưới hình thức “song quy” (quy định bắt buộc về thời gian và địa điểm cách ly để điều tra dành cho cán bộ).

Trước đó, “đàn em” của Cục trưởng Trịnh là Tào Văn Trang (nguyên Vụ trưởng Vụ Đăng ký thuộc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) cũng đã bị “sờ gáy”.

Tới ngày 24/1/2007, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã chủ trì Hội nghị Thường vụ Nội các Chính phủ và yêu cầu điều tra rõ ràng vụ việc Trịnh Tiêu Du vi phạm kỷ luật, xử lý nghiêm theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng trong năm 2007, vào ngày 1/3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã quyết định khai trừ Trịnh Tiêu Du ra khỏi danh sách Đảng viên và hệ thống hành chính, đồng thời đưa vụ bê bối của nguyên Cục trưởng này cho cơ quan tư pháp xử lý.
Vụ án thuốc giả chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 3.

Hình ảnh của Trịnh Tiêu Du tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Nguồn Internet).

* Phiên xét xử thứ nhất: Trước án tử hình, Trịnh Tiêu Du đệ đơn kháng án

Ngày 15/5/2007, Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ I thành phố Bắc Kinh đã tiến hành mở phiên tòa thẩm tra xử lý vụ án của Trịnh Tiêu Du. Theo những chứng cứ điều tra và lời khai ghi nhận, tòa án đã khởi tố những tội danh cụ thể của tham quan họ Trịnh bao gồm:

– Từ năm 1997- 2006, trong thời kỳ đảm nhiệm các chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia, Trịnh Tiêu Du đã lợi dụng chức vụ, cấp phép cho 8 cơ sở sản xuất dụng cụ y tế và dược phẩm, cùng với đó trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua vợ và con trai để nhận số tiền hối lộ lên tới hơn 649 triệu NDT.

– Trưa ngày 29/5/2007, Tòa án Nhân dân thứ I thành phố Bắc Kinh đã đưa ra bản án xét xử đối với bị cáo Trịnh Tiêu Du gồm tội danh nhận hối lộ và không làm tròn chức vụ.

Với tội danh nhận hối lộ, Trịnh Tiêu Du nhận bản án tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời, tịch biên toàn bộ tài sản.

Đối với tội danh không làm tròn chức vụ, bị cáo bị tuyên án 7 năm tù giam. Sau khi xem xét cả hai tội danh trên, tòa án đã quyết định xử Trịnh Tiêu Du án tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời và tịch biên tài sản.

Đối với quyết định xét xử trong phiên tòa thứ nhất, Trịnh Tiêu Du có đệ trình đơn kháng án.

* Phiên xét xử thứ hai: Trinh Tiêu Du chính thức phải chịu án tử hình.

Ngày 18/6/2007, phiên xét xử thứ hai của vụ án được diễn ra.

Tới ngày 22/6/2007, Tòa án chính thức đưa ra quyết định xét xử thứ hai, bãi bỏ đơn kháng án của bị cáo, duy trì kết quả của phiên xét xử thứ nhất và xin thẩm định từ Tòa án Nhân dân Tối cao.

Theo kết quả thẩm định của Tòa án Nhân dân Tối cao, Trịnh Tiểu Du đã từng đảm nhiệm vị trí Cục trưởng, thân là người làm việc phục vụ nhân dân, nhưng lại lạm dụng chức quyền để tư lợi cá nhân, nhận tài sản phi pháp từ phía người khác. Đây chính là hình thức nhận hối lộ.

Đồng thời trong quá trình đảm nhận chức vụ Cục trưởng, Trịnh Tiêu Du đã không nghiêm túc thực hiện chức trách, có nhiều hành động vượt quá cương vị, gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích nhân dân và lợi ích quốc gia.

Tuy có thành khẩn trong quá trình khai báo, nhưng hành động phi pháp của Trịnh Tiêu Du đã gây hậu quả trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người dân, hành vi phạm tội ở mức đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hạn lớn với xã hội.

Từ đó, tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng, tuyên phạt bị cáo Trịnh Tiêu Du với mức án tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời và tịch biên toàn bộ gia sản.
Vụ án thuốc giả chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ! - Ảnh 4.

Trước những hành động vị phạm pháp luật nghiêm trọng do chính mình gây ra, Trịnh Tiêu Du đã phải nhận mức phạt đích đáng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Sau khi vụ án Trịnh Tiêu Du bị phanh phui, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều hoạch định để quản lý nghiêm ngặt an toàn dược phẩm và thực phẩm.

Trả lời phỏng vấn báo chí, người đại diện Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho rằng, quá trình kê khai, kiểm tra các sản phẩm này nên được sự giám sát từ xã hội, dư luận xã hội và truyền thông.

Bên cạnh đó Trung Quốc cũng đang từng bước thực thi phương án “Y – Dược phân ly”, tách riêng hai ngành y và dược để thuận tiện cũng như minh bạch hơn trong từng công đoạn từ sản xuất, kiểm kê cho tới tiêu thụ.

Tham khảo nhiều nguồn: Sohu.com/Chia.com.cn/CCTV

Loading...